Chủ nhật 25/03/2018 04:40

Trung Quốc thay đổi “luật chơi” thị trường dầu mỏ toàn cầu?

21:43 | 13/09/2017

|
Các quy tắc của cuộc chơi dầu mỏ toàn cầu có thể sẽ thay đổi rất nhiều một khi Trung Quốc thiết lập thành công hợp đồng dầu thô tương lai chuẩn, giao dịch bằng đồng nhân dân tệ (NDT) và có thể chuyển thành vàng.

Tham vọng của Trung Quốc

Theo nhật báo Nikkei của Nhật, Trung Quốc đang chuẩn bị cho ra mắt một hợp đồng dầu thô tương lai chuẩn mới, được giao dịch bằng đồng NDT. Và để khiến cho chuẩn giá dầu mới tính bằng NDT này hấp dẫn hơn, Trung Quốc đang lên kế hoạch cho phép NDT có thể chuyển đổi hoàn toàn sang vàng trên các sàn giao dịch ở Thượng Hải và Hongkong.

Trước động thái trên, giới phân tích nhận định, nhờ vị thế là nước nhập khẩu dầu mỏ nhiều nhất thế giới của Trung Quốc, loại hợp đồng này có thể trở thành hợp đồng giao dịch dầu thô chuẩn quan trọng nhất của châu Á. Nhờ chúng, các nhà xuất khẩu dầu mỏ có thể bỏ qua các loại hợp đồng dầu thô chuẩn yết giá bằng USD và thay vào đó, giao dịch bằng đồng NDT.

Kế hoạch đưa ra chuẩn giá dầu riêng tính bằng NDT của Trung Quốc đã được chuẩn bị trong nhiều năm và sau vài lần trì hoãn, dường như chúng sẽ được ra mắt trong năm nay. Đây là một phần trong kế hoạch quốc tế hóa đồng NDT, đưa đồng NDT của Trung Quốc trở thành đồng tiền được thừa nhận trên thị trường tài chính quốc tế.

trung quoc thay doi luat choi thi truong dau mo toan cau
Trung Quốc đang nỗ lực “quốc tế hóa” đồng NDT

Bắc Kinh từ lâu đã muốn giảm sự thống trị của đồng USD trong các thị trường hàng hóa. Vàng tương lai được giao dịch trên sàn giao dịch vàng Thượng Hải từ tháng 4-2016 và dự kiến sẽ sớm ra mắt tại Budapest vào cuối năm nay. Các hợp đồng vàng bằng đồng NDT cũng đã được giao dịch tại Hongkong vào tháng 7 vừa qua, sau hai lần thất bại trước đó.

Sàn Giao dịch Năng lượng Quốc tế Thượng Hải đã bắt đầu đào tạo những người sử dụng tiềm năng và đang tiến hành kiểm tra hệ thống, sau khi đã chuẩn bị cho việc niêm yết hợp đồng dầu thô tương lai vào tháng 6 và tháng 7 vừa qua. Hợp đồng dầu thô tương lai sẽ là hợp đồng hàng hóa đầu tiên ở Trung Quốc mà các quỹ đầu tư nước ngoài, các nhà buôn bán và các công ty dầu mỏ có thể tham gia giao dịch.

Khả năng thành công cao

Vậy giới chuyên gia quốc tế bình luận như thế nào về khả năng thành công của hợp đồng dầu thô tương lai giao dịch bằng đồng NDT?

Trước hết, phải nhìn vào thực tế là hầu hết lượng dầu thô Trung Quốc nhập khẩu (trung bình khoảng 7,6 triệu thùng/ngày trong năm 2016) được mua theo hợp đồng dài hạn giữa các công ty dầu mỏ lớn của Trung Quốc và các công ty dầu mỏ nhà nước nước ngoài. Ngoài ra còn có các hợp đồng giữa các công ty dầu mỏ nhà nước Trung Quốc và các nhà máy lọc dầu tư nhân của của nước này, cũng như giữa các công ty dầu mỏ nước ngoài và các hãng kinh doanh dầu mỏ toàn cầu.

Theo ông Alan Bannister, Giám đốc khu vực châu Á của S&P Global Platts - nhà cung cấp thông tin năng lượng hàng đầu thế giới cho biết, sự tham gia tích cực của các nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc trong vài năm qua đã tạo ra một thị trường đa dạng hơn tại Trung Quốc, có sự tham gia của cả các thành phần kinh tế tư nhân, nhà nước và nước ngoài. Ở trong một môi trường như vậy, hợp đồng dầu thô tương lai bằng đồng NDT của Trung Quốc có nhiều khả năng thành công.

Ông Alasdair Macleod, chuyên gia của Goldmoney - một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Toronto (Canada) thì nhận định: “Đây là một cơ chế có khả năng thu hút các nhà sản xuất dầu muốn tránh sử dụng đồng USD và hấp dẫn với cả những ai chưa sẵn sàng chấp nhận thanh toán bằng đồng NDT khi bán dầu cho Trung Quốc”.

Trước mắt, có thể nhìn ra ngay được rằng, việc tạo ra hợp đồng dầu thô tương lai chuẩn bằng đồng NDT của Trung Quốc sẽ tạo điều kiện cho các nhà xuất khẩu dầu thô như Nga và Iran phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Linh Phương