Thứ bảy 24/03/2018 21:03

Trung Quốc sắp sở hữu hệ thống phòng không S-400

13:58 | 16/02/2017

|
Giám đốc phụ trách hợp tác quốc tế Tập đoàn công nghệ Rostec của Nga, ông Victor Kladov mới đây cho biết, các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf dự kiến xuất khẩu cho Trung Quốc đang trong giai đoạn chế tạo.
trung quoc sap so huu he thong phong khong s 400
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf.

Ông Kladov tuyên bố: “Chúng tôi hiện đang thực hiện hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Trung Quốc. Các hệ thống này đang được chế tạo và sẽ bàn giao cho Trung Quốc sau khi hoàn thành”.

Một số quốc gia khác cũng bày tỏ mong muốn sở hữu hệ thống phòng không tối tân do Nga chế tạo này. Tuy nhiên, S-400 được sản xuất rất hạn chế và Nga phải ưu tiên chế tạo cho quân đội nước mình trước, ông Kladov cho biết thêm.

Trước đó, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ Rostec, ông Sergey Chemezov từng khẳng định: “Nguyên tắc của chúng tôi là luôn bảo đảm việc cung cấp vũ khí cho quân đội nước mình trước, sau đó mới xuất khẩu cho nước ngoài. Nhiều khách hàng muốn sớm được bàn giao, nhưng chúng tôi phản hồi rằng, khung thời gian giao hàng vẫn còn rất dài”.

Ông Chemezov cho rằng, Nga sẽ không bàn giao các hệ thống S-400 cho Trung Quốc trước năm 2018.

Trung Quốc được cho là đã ký hợp đồng mua 3 trung đoàn tên lửa phòng không S-400 của Nga. Mỗi trung đoàn bao gồm 16 bệ phóng, 224 tên lửa, cùng với các xe chỉ huy và đảm bảo chiến đấu cần thiết.

Được biết, tổ hợp tên lửa S-400 Triumf (NATO gọi là SA-21 Growler) do Phòng Thiết kế thuộc tập đoàn Almaz-Antey (Nga) phát triển, là một trong những tổ hợp tên lửa thuộc loại hiện đại nhất của quân đội Nga nói riêng cũng như trên thế giới nói chung. Nó được nâng cấp từ tổ hợp tên lửa phòng không S-200 và S-300, có thể dễ dàng triển khai tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết.

S-400 Triumf có khả năng đánh chặn bất cứ mối đe dọa nào đến từ các máy bay, phương tiện vận tải không người lái hay các tên lửa đạn đạo, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn trong trong tầm bán kính 400km (250 dặm) ở độ cao tối đa lên đến 30km (18,6 dặm).

Không phải ngẫu nhiên các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng lại đánh giá S-400 Triumf là loại tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới. Bởi nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và đồng thời mỗi giàn tên lửa S-400 có thể bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

T.Quân

Theo SPN

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps