Thứ hai 25/06/2018 19:06
Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông:

Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo

11:00 | 14/06/2015

|
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định, quá trình hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN đang đi đúng hướng, song chất lượng hội nhập phụ thuộc vào nỗ lực của các nước thành viên trong việc giải quyết những vấn đề lớn hiện nay như tranh chấp trên Biển Đông.

Năng lượng Mới số 430

Ông Lý Hiển Long khẳng định, vấn đề tranh chấp trên Biển Đông tuy tác động trực tiếp đến 4 nước thành viên ASEAN, nhưng cũng gián tiếp ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực bởi đây là vấn đề an ninh của Đông Nam Á. Và lập trường của ASEAN là các bên cần đàm phán để sớm ký Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC); và nếu tranh chấp không được giải quyết hòa bình, theo luật pháp quốc tế hay Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), Singapore cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cần chấm dứt ngay những phát ngôn vô trách nhiệm

Ngày 9-6, tờ Thời báo Hoàn Cầu đã chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lôi kéo lãnh đạo G-7 bình luận về Biển Đông, nhưng rất nhiều người không biết Biển Đông ở đâu! Đồng thời cho rằng, G-7 đã trở thành “công cụ địa - chính trị” của Nhật Bản và vô cùng hả hê khi Hội nghị Thượng đỉnh G-7 kết thúc, tuy ra tuyên bố chung, nhưng không chỉ đích danh Trung Quốc đang leo thang ở Biển Đông. Cũng trong ngày 9-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã hối thúc G-7 chấm dứt ngay những tuyên bố và phát ngôn vô trách nhiệm.

Theo ông Hồng Lỗi, những tuyên bố của G7 khác quá xa so với sự thật và công lý quốc tế. Do đó, Trung Quốc yêu cầu G-7 tôn trọng sự thật, vứt bỏ thành kiến. Và ông Hồng Lỗi tiếp tục lặp lại luận điệu cũ về cái gọi là “chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, nước khác không có quyền can thiệp”.

Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo

Các nhà lãnh đạo G7 tại hội nghị ở Đức ngày 8-6

Theo giới truyền thông, sau 2 ngày nhóm họp (7 và 8-6), Hội nghị Thượng đỉnh G-7 đã ra tuyên bố chung phản đối hành vi lấn biển, xây đảo nhân tạo tại Biển Đông; coi đây là “hành vi đơn phương, nhằm thay đổi hiện trạng Biển Đông”. Bên lề Hội nghị G-7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã chia sẻ mối lo ngại về hoạt động lấn biển, xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc. Ông Shinzo Abe cho rằng, Trung Quốc đang tăng tốc lấn biển, xây đảo nhân tạo trên Biển Đông, và đây là hành vi khiêu khích của Bắc Kinh.

Ngày 8-6, Hãng Kyodo News nhận định, Trung Quốc tuy không bị G-7 lên án đích danh vì các hành động leo thang ở Biển Đông, nhưng đã ra tuyên bố chung và lo ngại trước diễn biến hiện nay trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Đồng thời khẳng định, Bắc Kinh nên làm rõ căn cứ yêu sách chủ quyền của họ ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, chứ không phải đe dọa sử dụng vũ lực hoặc dùng vũ lực để cưỡng chế. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter từng khuyến cáo, những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông và biển Hoa Đông đang khiến các nước trong khu vực xích lại gần nhau hơn.

Cũng trong ngày 8-6, tờ Nhân Dân nhật báo tiếp tục dẫn những tuyên bố vô lý, bá đạo của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trên kênh CNN trước đó về việc “Bắc Kinh xây dựng đảo đá hiện nay nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc, nước khác không phải lo ngại về vấn đề này”.

Nhân Dân nhật báo cũng không quên nhắc lại “quyền thiết lập ADIZ ở Biển Đông” bởi theo ông Thôi Thiên Khải, đã có hơn 20 quốc gia trên thế giới thiết lập Vùng nhận dạng phòng không, do đó Trung Quốc cũng có quyền làm như vậy, nếu thấy cần thiết? Ngoài ra, Nhân Dân nhật báo còn dẫn lời của Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc Nguyễn Tông Trạch khi ca ngợi phát biểu của ông Thôi Thiên Khải là “thích hợp, đúng chỗ”!

Càng lắt léo, càng lộ bản chất

Ngày 8-6, Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia Othman Hashimn cho biết, một trong những vấn đề mà Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SOM ASEAN) đề xuất bàn thảo tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 48 (AMM 48, dự kiến diễn ra trong tháng 8 tại Kuala Lumpur) là đàm phán về COC. Theo ông Othman Hashimn, vì vấn đề “gia tăng tranh chấp tại Biển Đông” đã được bàn thảo kỹ tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 tại Kuala Lumpur và Langkawi, nên không thảo luận chi tiết tại AMM 48.

Cũng trong ngày 8-6, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác của Timor Leste, ông Hernani Coelho đã bày tỏ quan ngại về những căng thẳng gần đây trên Biển Đông sau khi Trung Quốc mở rộng xây dựng các bãi, đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Theo ông Hernani Coelho, tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước thuộc Đông Nam Á là rất phức tạp, đòi hỏi thiện chí của tất cả các bên, cần thông qua các biện pháp hòa bình, tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế; và COC là cách tốt nhất để xử lý các tranh chấp chủ quyền trên biển.

Cùng ngày 8-6, trang chủ của Viện Bảo tàng Nghệ thuật và Khoa học thuộc trường Đại học Philippines Santo Tomas (UST) đã bị tin tặc Trung Quốc tấn công. Nhóm tin tặc này đã thay đổi hình ảnh trang chủ của bảo tàng, phản đối hợp tác giữa Việt Nam và Philippines, cùng tuyên bố “Hành động chống Trung Quốc là ngu ngốc!”.

Giới chuyên gia quốc tế tuy khá bất ngờ trước việc Bắc Kinh công khai tham vọng trên biển, cùng cách giải thích ngang nhiên của Trung Quốc trong “Sách trắng Quốc phòng 2015”, nhưng không quá ngạc nhiên trước những mưu đồ này bởi nó đã được thể hiện trong nhiều năm qua. Và “Sách trắng Quốc phòng 2015” đánh dấu lần đầu tiên Bắc Kinh tìm cách nâng mức cảnh báo chiến lược sớm cho vũ khí hạt nhân - Trung Quốc muốn xây dựng hệ thống cảnh báo tên lửa chiến lược sớm, tương tự hệ thống của Mỹ và Nga. Và đây là sự chuyển hướng chiến lược từ phòng ngự sang tấn công.

Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ cũng vừa khuyến cáo, Trung Quốc đã bắt đầu nâng cấp kho tên lửa hạt nhân - đang nâng cấp một nửa trong số 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-5 để mỗi tên lửa có thể mang 3 đầu đạn thay vì 1 đầu đạn như trước đây.

Nếu chỉ gây sức ép quân sự không thôi thì chưa đủ để chặn đứng dã tâm của Trung Quốc ở Biển Đông, là kiến nghị vừa được đăng trên trang Defense One.com. Theo ông Robert Newson, nguyên chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Yemen và Lauren Dickey, nhà nghiên cứu chính sách đối ngoại của Mỹ ở Hội đồng Quan hệ đối ngoại (CFR), Washington phải sử dụng đòn bẩy kinh tế để ngăn chặn Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, cùng với việc triển khai hải quân hoạt động “ở vùng biển xa”.

Và không nên đánh giá thấp công cụ đòn bẩy kinh tế trong quan hệ Mỹ - Trung. Bởi các công ty Mỹ đã đầu tư hơn 70 tỉ USD vào Trung Quốc, và Bắc Kinh đã nhập khẩu 124 tỉ USD từ Mỹ, còn Mỹ nhập khẩu 466 tỉ USD hàng hóa từ đất nước đông dân nhất thế giới.

Binh pháp tôn tử cũng lỗi thời

Bài viết trên trang web “Sáng kiến về minh bạch hàng hải châu Á” hôm 4-6 của Giáo sư Rory Medcalf, Hiệu trưởng Trường An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Australia được dư luận quan tâm khi kêu gọi Australia nên có lập trường rõ ràng hơn về Biển Đông. Bởi theo Giáo sư Rory Medcalf, vì không phải là cường quốc, nên an ninh của Australia phụ thuộc vào trật tự khu vực.

Vấn đề này cũng được Bộ trưởng Quốc phòng Australia đề cập khi ông Kevin Andrews nhấn mạnh, nước này có lợi ích hợp pháp ở Biển Đông. Dư luận cho rằng, việc Bộ trưởng Quốc phòng Kevin Andrews điều tàu và máy bay để cùng với Mỹ tuần tra ở Biển Đông là một quyết định khôn ngoan.

Nhưng theo Giáo sư Rory Medcalf, Australia nên triệu tập một cuộc đối thoại về quan hệ đối tác an ninh đa phương mới gồm Ấn Độ, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á, nhằm tạo mối liên kết bền vững hơn giữa các nước trong việc chống lại chính sách Biển Đông hiện nay của Trung Quốc.

Giáo sư Rory Medcalf cũng cho rằng, Mỹ - Nhật - Ấn cần sớm khẳng định lập trường đối với Biển Đông, nếu không nguy cơ xảy ra xung đột sẽ rất lớn, đồng thời tạo tiền lệ “có quyền đơn phương dùng vũ lực thay đổi nguyên trạng”. Giáo sư Hugh White cũng đồng quan điểm này với Giáo sư Rory Medcalf khi cảnh báo, Mỹ - Nhật - Ấn nếu nhượng bộ Trung Quốc thì các lợi ích cốt lõi sẽ bị lâm nguy.

Tuy được đăng tải trên các diễn đàn Tianya, Tiexue từ cuối tháng 5, nhưng những hình ảnh được cho là bản đồ quy hoạch 10km2 tại bãi đá Vành Khăn (thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm từ năm 1995), với nhiều hạng mục như casino, điểm du lịch, cùng quy hoạch dân số 70.000 người, vẫn đang là chủ đề được dư luận bàn luận.

Còn trong bài trả lời phỏng vấn trên trang International-Relations.Asia, Phó giáo sư Alexander Vuving, đến từ Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, Bắc Kinh đang vận dụng “Binh pháp Tôn tử” vào thực tế Biển Đông. Đó là, không đánh mà thắng. Có người nói rằng, dường như giới chính trị Mỹ đã đạt được đồng thuận về một biện pháp nào đó để chấm dứt cách ứng xử theo kiểu chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngày 31-5, Hội những người Hàn yêu Việt Nam (VESAMO) phối hợp với Trường đại học Dongwon của Hàn Quốc đã khai mạc triển lãm ảnh tại thành phố Busan về việc Trung Quốc phá vỡ nguyên trạng các bãi đá và đảo ở Biển Đông. Triển lãm dự kiến mở cửa đón khách đến hết ngày 15-6.

Trước đó (26-5), tờ Japan Today đưa tin, bất chấp căng thẳng tại một số vùng biển tranh chấp, Nhật Bản sẽ lần đầu tiên tham gia tập trận quân sự lớn với Mỹ và Australia (dự kiến diễn ra vào đầu tháng 7). Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, đã điều 600 người, trong đó có 49 quân nhân tham gia diễn tập cứu nạn đa quốc gia (lần đầu tiên) ở Malaysia.

Và cuộc diễn tập này do Trung Quốc và Malaysia cùng tổ chức, Mỹ - Nhật - Hàn - Ấn cũng tham dự với khoảng 2.000 người.

 

Hồng Thất Công

 

Share on Google+