giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Chủ nhật 02/10/2016 05:25

23:50 | 01/08/2012

Trung Quốc đưa 9.000 tàu đánh cá ra biển Đông

Gần 9.000 tàu đánh cá Trung Quốc chiều 1/8 đã xuống Biển Đông đánh bắt sau khi lệnh đánh bắt cá đơn phương mà Trung Quốc ban hành hết hiệu lực.

 

Hàng nghìn tàu cá Trung Quốc tập trung ở Hải Nam chuẩn bị đổ xuống Biển Đông đánh cá

Tân Hoa Xã loan tin này hôm nay, dẫn lời giới chức địa phương tỉnh Hải Nam. Tin cho biết khoảng 1.000 tàu đánh cá sẽ đến đánh bắt tại vịnh Bắc Bộ. Số ngư dân xuống đánh bắt tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được cảnh báo coi chừng bão.

Hồi tháng 7, Trung Quốc cho một đội tàu cá gồm 30 chiếc xuống đánh bắt tại quần đảo Trường Sa. Việt Nam, Philippines phản đối hoạt động đó.

Lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông năm 2012 mà Trung Quốc đơn phương áp đặt hôm 15/5 là lệnh cấm đánh cá lần thứ 14 được thực thi trên Biển Đông, có hiệu lực từ 12h ngày 16/5 đến 12h ngày 1/8. Lệnh cấm bắt cá đơn phương này của Trung Quốc ngay tức khắc đã bị Việt Nam và một số nước trong khu vực bác bỏ.

Trong tháng 6, Trung Quốc chính thức thành lập thành phố cấp địa khu Tam Sa để quản lý cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Giới chức Trung Quốc ước tính rằng vùng Tam Sa có trữ lượng cá dồi dào, khoảng 5 triệu tấn và cho biết họ đang khuyến khích ngư dân đánh bắt xa bờ.

Đại diện Ủy ban Biên giới quốc gia - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định rằng hoạt động khai thác của ngư dân Trung Quốc ở khu vực quần đảo Trường Sa là phi pháp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Trong một diễn biến trước đó, ngày 31/7 Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố hệ thống tuần tra sẵn sàng chiến đấu thông thường đã được thiết lập tại vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Cảnh Nhạn Sanh, đồng thời nhắc lại rằng Bắc Kinh có chủ quyền không thể tranh cãi tại khu vực Biển Đông, và phản đối bất cứ sự can thiệp quân sự nào vào vùng này.

Cảnh Nhạn Sanh cũng nhắc lại việc thành lập đơn vị đồn trú tại thành phố Tam Sa ở Biển Đông để chịu trách nhiệm động viên quốc phòng, dự bị dân quân, quan hệ với chính quyền địa phương cũng như bảo vệ thành phố. Đơn vị đồn trú này cũng chịu trách nhiệm cứu nạn, cứu hộ thiên tai…

Th.Long (Theo THX)

Nguồn: