giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ tư 28/09/2016 08:48

07:20 | 20/02/2013

Trung Quốc chính thức bác bỏ yêu cầu ra tòa phân xử tranh chấp của Philippines

(Petrotimes) – Chính phủ Trung Quốc đã chính thức bác bỏ yêu cầu đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông ra phân xử tại Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc về Luật Biển của Philippines, Tân hoa xã dẫn tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 19/2 cho biết.

>> Trung Quốc và Philippines... 'vẫn là bạn tốt'

>> Philippines giục Trung Quốc sớm làm thủ tục ra tòa

>> Trung Quốc tiếp tục “né” ra tòa cùng Philipines

>>Thái Lan: Philippines kiện Trung Quốc chứ không phải ASEAN kiện

>> Kiện Trung Quốc là quyền hợp pháp của Philippines

>> Philippines chính thức kiện Trung Quốc tại Tòa án quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Theo ông Hồng Lỗi, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Thanh đã chuyển thông điệp chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đến chính quyền Tổng thống Benigno Aquino trong cuộc gặp với các quan chức Ngoại giao Philippines cùng ngày 19/2.

Bằng luận điệu quen thuộc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại “tua” lại điệp khúc rằng Trung Quốc có cái gọi là “bằng chứng lịch sử và khoa học pháp lý” về chủ quyền ở Biển Đông, và rằng, các tranh chấp phải được giải quyết giữa các nước có liên quan trực tiếp bằng con đường thương lượng song phương đồng thuận mà Trung Quốc và ASEAN đã đạt được theo Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Theo Hồng Lỗi, yêu cầu của Philippines là đi ngược lại với DOC và những cáo buộc của Manila là “không chính xác” và “không chấp nhận được”.

“Trung Quốc hi vọng Philippines sẽ tôn trọng cam kết của mình bằng cách không có hành động nào có thể làm phức tạp vấn đề, tích cực đáp ứng đề nghị của Trung Quốc - thiết lập một cơ chế đối thoại song phương về các vấn đề hàng hải và giải quyết vấn đề thông qua đàm phán song phương”, Hồng Lỗi nói.

Hiện chưa có phản ứng chính thức từ Manila trước thông báo này, tuy nhiên, trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho hay trong trường hợp Bắc Kinh từ chối ra tòa, Manila vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện bằng cách yêu cầu Chủ tịch Toà án trọng tài Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (ITLOS) ra quyết định thành lập Hội đồng trọng tài.

Linh Phương

 

 

 

Nguồn:
Từ khóa:

Biển Đông

tranh chấp

Philippines kiện Trung Quốc