Thứ năm 26/04/2018 12:20
Cuối năm 2017:

Triển vọng của các nhà máy lọc dầu châu Á vẫn sáng

16:37 | 12/10/2017

|
Theo dự báo của nhà phân tích Clyde Russell, trong những tháng còn lại của năm 2017,  triển vọng kinh doanh của các nhà máy lọc dầu châu Á cũng vẫn khá sáng sủa.
trien vong cua cac nha may loc dau chau a van sang
Nhà máy lọc dầu của ExxonMobil ở Singapore

Sự tăng vọt lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu châu Á vừa qua được xác định là một phần tác động của hậu quả siêu bão Harvey hồi tháng 8/2017 tại Mỹ, khiến nước này bị giảm 1/4 công suất lọc dầu.

Tuy nhiên, theo dự báo của nhà phân tích Clyde Russell, trong những tháng còn lại của năm 2017, dù khó chứng kiến một sự tăng vọt nào tương tự nhờ thời tiết như vậy, nhưng triển vọng kinh doanh của các nhà máy lọc dầu châu Á cũng vẫn khá sáng sủa.

Các tính toán của Reuters cho thấy, biên lợi nhuận của một nhà máy lọc dầu điển hình ở Singapore xử lý dầu thô Dubai đã tăng lên 9,07USD/thùng trong tháng 9/2017, cao hơn nhiều mức 7,01USD/thùng - là mức biên lợi nhuận trung bình của 365 ngày.

Vào ngày 8/9, khi thị trường toàn cầu thiếu nhiên liệu do hậu quả của siêu bão Harvey, lợi nhuận từ việc sản xuất 1 thùng xăng ở Singapore đã tăng lên mức cao nhất là 15,82USD. Tuy vậy, đến ngày 9/10, mức lợi nhuận này đã giảm xuống còn 12,85USD.

Một tín hiệu khiến lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu châu Á có thể bị giảm sút là khả năng giá dầu thô sẽ tăng hơn nữa, do việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác tiếp tục nỗ lực thắt chặt thị trường dầu thô toàn cầu bằng cách hạn chế sản lượng.

Nhưng bên cạnh đó, vẫn có nhiều yếu tố tích cực khác tác động đến lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu châu Á.

Thứ nhất, mùa đông sắp tới sẽ làm tăng nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm như dầu đốt lò.

Thứ hai, một số nhà máy lọc dầu trên toàn châu Á đã lên kế hoạch bảo trì trong suốt tháng 10 và tháng 11 - điều này sẽ làm thắt chặt nguồn cung trong mùa đông tới.

Thứ ba là triển vọng xuất khẩu sản phẩm giảm mạnh của các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc - nơi mấy năm gần đây đã nổi lên như là một nhà cung cấp lớn xăng dầu, dầu diesel và nhiên liệu máy bay. Do việc Bắc Kinh áp hạn ngạch xuất khẩu các sản phẩm dư thừa đối với các nhà máy lọc dầu của họ, nên khả năng năm nay, số lượng xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Trung Quốc sẽ giảm.

Linh Phương

Theo Reuters

Share on Google+