Thứ bảy 21/04/2018 11:04

TP HCM: Quỹ đất trung tâm dần cạn kiệt

09:00 | 24/01/2018

|
Năm 2017, TP HCM có 7 dự án bất động sản bán lẻ mới được đưa vào kinh doanh, tổng diện tích cho thuê 820.840m2. Tuy nhiên, tất cả các dự án này đều nằm ngoài khu vực trung tâm thành phố do quỹ đất trung tâm dần cạn kiệt.

Quý IV/2017, TP HCM chào đón nguồn cung mặt bằng bán lẻ mới với diện tích sử dụng là 21.300m2 đến từ khu mua sắm The Garden Mall (trước đây là Thuận Kiều Plaza) và khu bán lẻ của Viettel Complex (quận 10).

Tính chung cả năm 2017, có 7 dự án bán lẻ mới với tổng diện tích cho thuê là 820.840m2 đã được đưa ra thị trường TP HCM, tất cả đều nằm ngoài khu vực trung tâm thành phố. Nguồn cung mới của bất động sản bán lẻ trong năm 2017 chỉ bằng khoảng 38% của năm 2016, tuy nhiên thị trường vẫn đang bùng nổ với nhiều thương hiệu quốc tế khác nhau, chủ yếu là các nhãn hiệu thời trang tầm trung, chuỗi nhà hàng ăn uống của nước ngoài thâm nhập vào thị trường Việt Nam và mở cửa hàng đầu tiên tại TP HCM.

tp ho chi minh quy dat trung tam dan can kiet
Bất động sản bán lẻ ở khu vực trung tâm TP HCM luôn trong tình trạng khan hiếm

Trong khi sức nóng của các hãng thời trang bình dân của thế giới như H&M và Zara bước vào Việt Nam trong quý IV/2017 không hề giảm thì các hãng thời trang quốc tế nổi tiếng như Desigual (Tây Ban Nha), Trendiano (Hàn Quốc), COACH (Pháp), H: Connect (Hàn Quốc)... và các công ty trong lĩnh vực ăn uống của nước ngoài chủ yếu từ châu Á như PastaMania (Singapore), Chamichi (Thái Lan), Hokkaido Baked Cheese Tart (Nhật Bản)… đang tràn ngập thị trường. Các lĩnh vực dịch vụ ăn uống, thời trang, chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ tại các thành phố lớn ở nước ta, đặc biệt là TP HCM.

Về mức giá cho thuê, hiện không có thay đổi trong khu vực có vị trí đắc địa bậc nhất khu trung tâm TP HCM (quận 1, quận 3) vẫn ở mức khoảng 115,4 USD/m2/tháng do không có thêm nguồn cung mới vào khu vực này. Và do nguồn cung hạn hẹp nên tỷ lệ trống trong khu vực trung tâm cũng rất ít. Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại các khu vực lân cận trung tâm TP HCM khoảng 37,8 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, do tốc độ cho thuê chậm nên một số dự án bán lẻ đã điều chỉnh giá thuê để có được nhiều người thuê hơn nhằm lấp chỗ trống của dự án. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư còn cung cấp các điều khoản và điều kiện linh hoạt cho thuê như tỷ giá cố định hoặc chuyển một phần vào doanh thu hoạt động có thể dao động từ 20% đến 25%.

Theo nhận định của Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE), trong 3 năm tới, mặc dù thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn được đánh giá tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ nhưng phân khúc bất động sản dành cho bán lẻ dự báo sẽ có tính cạnh tranh hơn khi lượng cung lớn được đưa ra.

Trong khi mặt bằng bán lẻ ở khu vực trung tâm TP HCM ngày một khan hiếm và giá thuê liên tục tăng thì các trung tâm thương mại tổng hợp vị trí rìa trung tâm đang dần nhận được ít sự quan tâm của khách thuê và nhiều khả năng giá thuê sẽ bị điều chỉnh giảm.

Đồng thời, với sự phát triển của thương mại điện tử nên mặt bằng bán lẻ dự kiến cũng sẽ bị tác động không nhỏ. Theo số liệu của Bộ Công Thương, giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử trong lĩnh vực bán lẻ sẽ vào khoảng 20%/năm và đạt 10 tỉ USD vào năm 2020.

Dự kiến, có 13 trong số 15 dự án bất động sản bán lẻ được xây dựng ở các khu vực lân cận trung tâm TP HCM và sẽ hoàn thành vào năm 2018 - 2020. Một nửa trong số 15 dự án sẽ hoàn thành vào năm 2019, trong đó có một số dự án nổi bật như: Trung tâm thương mại Sala (quận 2), khu thương mại của Vĩnh Cơ (quận Bình Thạnh) và Elite Mall (quận 8)...

Thị trường bán lẻ Việt Nam đang hiện hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng trong nước và nước ngoài như Co.op Mart, Satra Mart, VinMart, Aeon, Central, Family Mart, Seven Eleven, E Mart… Và, phân khúc bất động sản dành cho bán lẻ luôn sôi động.

Thanh Hồ

Share on Google+