TP HCM: Giảm đáng kể lượng bún nhiễm hóa chất Tinopal
Theo Hội Hóa học TP HCM, qua kiểm tra, số thực phẩm nhiễm hóa chất trong thời gần đây đã giảm đáng kể so với trước. Có thể nói đây là kết quả tích cực từ cuộc ra quân đồng bộ và giám sát chặt chẽ của Sở Y tế và Sở Công Thương TP HCM cùng các ban ngành liên quan trong thời gian qua.
Qua các đợt kiểm tra, các mẫu bún nhiễm hóa chất Tinopal đã giảm đáng kể
Bà Lê Ngọc Đào - Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết: Dự kiến, ngày 10/8, Sở sẽ công bố trên các phương tiện truyền thông cụ thể tên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bún vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
Mặc dù, có những chuyển biến tích cực nhưng ATVSTP hiện vẫn đang là một vấn đề bức xúc lớn của xã hội. Thực phẩm nhiễm vi khuẩn, hóa chất độc hại vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao.
Theo báo cáo của Chi cục ATVSTP TP HCM, trong 6 tháng đầu năm 2013, các đoàn thanh kiểm tra liên ngành, chuyên ngành của TP HCM đã lấy 5.094 mẫu thực phẩm các loại tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, kết quả có 937 mẫu không đạt chất lượng, chiếm tỷ lệ 19,1%. Riêng Chi cục ATVSTP TP HCM đã lấy 81 mẫu thực phẩm, đồ gia dụng ngẫu nhiên tại các chợ và quán ăn đường phố trên địa bàn TP HCM; kết quả, có 27 mẫu không đạt, chiếm tỷ lệ 33%. Những mẫu không đạt tiêu chuẩn ATVSTP tập trung nhiều ở các sản phẩm: bún, hạt trân châu, trà túi lọc, sả xay, dừa tươi, nước giải khát đường phố,…
Để phát hiện kịp thời các chất độc trong thực phẩm, hệ thống các phòng kiểm nghiệm đóng vai trò rất quan trọng. Theo GS. Chu Phạm Ngọc Sơn – Chủ tịch Hội Hóa học TP HCM, các phòng kiểm nghiệm trên địa bàn thành phố hiện nay được đánh giá mạnh, có đủ sức phân tích, phát hiện hầu hết các chất độc hại trong thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhược điểm là đa số các loại máy móc chỉ phát hiện thấy những chất đã được nhắm đến, chưa cho kiểm soát các chất lạ.
Do đó, TP HCM nên đầu tư xây dựng một trung tâm kiểm nghiệm chuẩn độc lập, hiện đại, có khả năng kiểm soát được các chất lạ trong thực phẩm và thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực kiểm nghiệm, thường xuyên theo dõi chất lượng các thực phẩm trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận; xây dựng các phương pháp kiểm nghiệm chuẩn, chế tạo các chất chuẩn cung cấp cho các phòng kiểm nghiệm khác.... Theo tính toán của GS. Chu Phạm Ngọc Sơn thì với khoảng 40 tỉ đồng, một phòng thí nghiệm đạt chuẩn nêu trên có thể ra đời phục vụ đắc lực cho công tác quản lý ATVSTP trên địa bàn.
Ngoài ra, để đảm bảo tốt hơn chất lượng ATVSTP nên tập hợp các phòng kiểm nghiệm, phân công theo dõi thường xuyên, giám sát chặt chẽ và giải quyết kịp thời đối với chất lượng các mặt hàng nhất định như: thịt, cá, trứng, sữa,…
Mai Hiên
-
Yêu cầu sẵn sàng trực cấp cứu dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
-
Tỷ lệ tử vong do bệnh dại có chiều hướng gia tăng
-
Việt Nam thuộc nhóm có tỷ lệ đột quỵ cao do tăng huyết áp
-
Hà Nội triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024
-
Cụ ông sinh cùng năm với tàu Titanic chìm, hiện là người đàn ông sống thọ nhất thế giới
Ba thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ du lịch ở Việt Nam
- Tử vi ngày 26/4/2024: Tuổi Sửu thu nhập tăng cao, tuổi Thân tài vận may mắn
- Tử vi ngày 25/4/2024: Tuổi Thìn xác định mục tiêu, tuổi Tuất kế hoạch suôn sẻ
- Tử vi ngày 24/4/2024: Tuổi Mão mở rộng ngoại giao, tuổi Mùi hạn chế mâu thuẫn
- Tử vi ngày 23/4/2024: Tuổi Tý tài lộc khởi sắc, tuổi Hợi lấy lại tinh thần
- Tử vi ngày 22/4/2024: Tuổi Ngọ sáng kiến hữu ích, tuổi Dần trở ngại bất ngờ
- Tử vi ngày 21/4/2024: Tuổi Thân mở lối đi riêng, tuổi Dậu chạm vào cơ hội
- Tử vi ngày 20/4/2024: Tuổi Mùi hạnh phúc trong tay, tuổi Tỵ ngổn ngang cảm xúc
- Tử vi ngày 19/4/2024: Tuổi Sửu làm việc có tâm, tuổi Tuất thể hiện năng lực