TP HCM diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm quy mô lớn

15:54 | 13/12/2014

1,058 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(Petrotimes) - Ngày 13/12, tại TPHCM, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) Bộ Y tế phối hợp Chi cục ATVSTP TP HCM đã tổ chức diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể quy mô lớn.

Tình huống giả định được đưa ra là 300 công nhân Công ty N.L tại Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, quận 12 bị ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa tại công ty với 5.000 người cùng ăn. Các công nhân có triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy được đưa vào Phòng Y tế của công ty sơ cứu. Lãnh đạo công ty báo tin về Trung tâm Cấp cứu 115.

Sau khi xác minh, làm rõ thông tin, Trung tâm Cấp cứu 115 đã báo cáo về Sở Y tế TP và Cục ATVSTP phối hợp tổ chức ứng cứu.

Xử lý cấp cứu tại chỗ.

Ngay sau đó, các bác sĩ Bệnh viện Quận 12 đã được điều đến công ty tiến hành sơ cấp cứu, khám sàng lọc và chuyển bệnh nhân bị ngộ độc nặng về bệnh viện.

Do số lượng bệnh nhân phải đi cứu cấp lớn hơn 60 người, Trung tâm Cấp cứu 115 đã huy động xe cứu thương từ các bệnh viện xung quanh khu vực quận 12 để chuyển bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời.

Trung tâm Y tế dự phòng quận 12 đã cử lực lượng tới hiện trường lấy mẫu thức ăn thừa, thức ăn lưu, bệnh phẩm để điều tra dịch tễ và phun thuốc khử trùng tại Công ty N.L.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP Nguyễn Hùng Long nhận định, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể tại các khu chế xuất, khu công nghiệp là rất lớn. Trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 15 vụ ngộ độc tập thể với khoảng 1.400 người bị ngộ độc. Nhiều vụ ngộ độc xảy ra quy mô lớn với hàng trăm người mắc nên các đơn vị lúng túng khi xử lý tình huống. Việc diễn tập sẽ giúp các đơn vị liên quan nắm vững quy trình xử lý khi có ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra.

Đưa bệnh nhân đến bệnh viện

Theo Sở Y tế TP HCM, hiện thành phố có 3.000 bếp ăn tập thể tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và 1.000 bếp ăn tập thể tại các trường học. Thời gian qua, công tác quản lý thực phẩm trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực nhưng nguy cơ xảy ngộc độc thực phẩm tập thể vẫn còn rất lớn.

Từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn TP HCM đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với khoảng 600 người bị ngộ độc. Nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm được chế biến, vận chuyển không đảm bảo vệ sinh. 

Mai Phương