Thứ năm 21/06/2018 04:07

TP HCM: Chính thức cấp phép xây dựng tại các dự án treo

20:24 | 08/07/2017

|
Sở Xây dựng TP HCM đã chính thức cấp phép cho các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ trong dự án treo nhưng chưa có quyết định thu hồi.  
tp hcm chinh thuc cap phep xay dung tai cac du an treo
Nhà trong khu quy hoạch treo được cấp Giấy phép xây dựng

Ngày 7/7, Sở Xây dựng TP HCM đã tổ chức Hội nghị triển khai quy định một số nội dung về cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố. Hội nghị đã giải đáp nhiều thắc mắc về việc triển khai Quyết định số 26/2017/QĐ-UBND và Quyết định số 3090/QĐ-UBND ban hành quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp Giấy phép xây dựng.

Sở Xây dựng đồng ý cho phép công trình hoặc nhà ở riêng lẻ hiện hữu của tổ chức, cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Những công trình này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được xét cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo và xây dựng công trình hoặc nhà ở riêng lẻ theo đúng mục đích sử dụng đất trước đó.

Quyết định 26 cũng quy định quy mô công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn phải hài hòa với kiến trúc, cảnh quan khu vực nhưng không được vượt quá 3 tầng. Trường hợp công trình hiện hữu đã có tầng hầm thì được xét cấp phép xây dựng, cải tạo, gia cố lại tầng hầm nhưng không gây sạt lở, làm ảnh hưởng đối với công trình lân cận.

Đối với nhà ở riêng lẻ hiện hữu nằm trong phần đất dành cho đường giao thông thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô tối đa không quá 3 tầng.

Nhà ở riêng lẻ hiện hữu nằm trong khu vực đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư mà hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng và sử dụng trước ngày 01/7/2006, xây dựng trước thời điểm đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố thì giấy phép tạm thời với quy mô không quá 3 tầng.

Với công trình hiện hữu được xây dựng sau ngày đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố thì chỉ được phép sửa chữa, cải tạo với điều kiện không được làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà và không được phép thay đổi công năng sử dụng.

Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ hiện hữu nằm trong khu vực quy hoạch thực hiện các dự án đường sắt đô thị mà vi phạm ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt không được phép xây dựng nhưng được cải tạo, gia cố theo hiện trạng căn nhà.

Trường hợp ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa xác định mốc giới ngoài thực địa thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô tối đa không quá 3 tầng.

Những công trình, nhà ở nằm trong khu vực hành lang bảo vệ cầu, không được phép xây dựng mới làm tăng quy mô diện tích, kết cấu công trình mà chỉ được phép sửa chữa, cải tạo.

tp hcm chinh thuc cap phep xay dung tai cac du an treo TP HCM: Gỡ khó trong cấp phép xây dựng
tp hcm chinh thuc cap phep xay dung tai cac du an treo Tiếp thị nhà đất đua nhau xuống phố cuối năm
tp hcm chinh thuc cap phep xay dung tai cac du an treo Mạnh tay với tình trạng bỏ hoang đất dự án

Long Vũ

Share on Google+