Thứ sáu 22/06/2018 14:52

Total và Eni không tìm thấy đủ khí đốt ở Síp để khai thác

20:18 | 13/09/2017

|
Tập đoàn Total của Pháp và đối tác Eni của Italia ngày 12/9 thông báo không tìm thấy đủ khí đốt ở ngoài khơi đảo Síp để có thể bắt đầu công tác khai thác.  
total va eni khong tim thay du khi dot o sip de khai thac

“Các mũi khoan thăm dò do Eni và Total thực hiện ở một trong các blocks khí thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Cộng hòa Síp khẳng định có khí đốt nhưng lại không đủ để phát triển một dự án khai thác” - Bộ trưởng Năng lượng Síp George Lakkotrypis cho biết.

Ông Lakkotrypis nói thêm rằng, hiện nay chỉ có 1 mỏ trong 12 blocks trên thềm lục địa của Síp có khả năng khai thác thương mại. Đó là mỏ Aphrodite, được công ty Noble Energy của Mỹ phát hiện năm 2011. Ước tính mỏ này chứa khoảng 127 tỉ mét khối khí đốt. Hai hãng của Israel là Delek và Avner, cùng Royal Dutch Shell đều có cổ phần trong mỏ này nhưng công tác khai thác vẫn chưa được bắt đầu.

Phát hiện trên làm Síp dấy lên hy vọng rằng họ có thể trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn trong khu vực Đông Địa Trung Hải. Nhưng theo giới phân tích, Síp cần tìm thấy nhiều khí đốt hơn là chỉ có mỗi mỏ Aphrodite mới có thể trở thành nhà xuất khẩu khí đốt trong khu vực. Tuy vậy, Síp đã thông báo sẽ bán khí đốt cho Hy Lạp từ năm 2022, thông qua một đường ống dưới biển nối mỏ Aphrodite với đất liền.

Tập đoàn ExxonMobil mới đây thông báo sẽ khoan thăm dò ở block N.10, phía Nam vùng đặc quyền kinh tế của Sip, vào nửa cuối năm 2018.

Nh.Thạch

Theo AFP

Share on Google+