giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ bảy 01/10/2016 19:11

18:42 | 28/08/2011

Tiềm năng phát triển điện gió ở Bình Thuận

Bình thuận là tỉnh duyên hải có tiềm năng gió dồi dào, có thể nói là quanh năm nhưng tần suất bão lại rất thấp, hầu như không có cơn bão nào đổ bộ vào Bình Thuận trong vòng 20 năm trở lại đây nên rất thích hợp cho việc đầu tư, xây dựng các nhà máy điện gió công suất lớn.

Các tua bin gió tại Nhà máy điện gió Tuy Phong tỉnh Bình Thuận.

Vừa qua, tại hội thảo phát triển năng lượng mới tổ chức tại TP HCM, Ông Trần Vũ Ngoan – Phó Trưởng phòng quản lý Điện – Năng lượng – Sở Công thương tỉnh Bình Thuận cho biết: Trong vài năm gần đây, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đến Bình Thuận để tìm hiểu, khảo sát, nghiên cứu việc phát triển điện gió. Đến nay, đã có 14 dự án điện gió với tổng công suất 1750MW đăng ký đầu tư và được UBND tỉnh chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đầu tư. Nhiều nhà đầu tư khác cũng đang tìm hiểu và mong muốn được bố trí địa điểm khảo sát, nghiên cứu phát triển điện gió đang được UBND tỉnh xem xét.

Theo khảo sát, trong điều kiện hiện tại ở các khu vực có vận tốc gió trung bình lớn hơn 6 m/s, tổng diện tích khu vực có tiềm năng phát triển điện gió của tỉnh Bình Thuận lên đến hơn 75.400 ha; công suất điện gió tiềm năng tương ứng ước đạt hơn 5000 MW.

Dự kiến đến năm 2020, công suất lắp đặt điện gió của tỉnh Bình Thuận đạt khoảng 2000 MW, tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp hơn 7000 tỷ đồng; trong đó giai đoạn 2011 – 2015 là 850 MW, 2016-2020 là 1150 MW.

Đến năm 2030, dự kiến công suất lắp đặt khoảng 2.500MW, tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp khoảng 8.700 tỷ đồng.

Điện gió là loại năng lượng tái tạo sạch, thân thiện với môi trường, được Chính phủ, các Bộ ngành và các tổ chức quốc tế khuyến khích phát triển và có những chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phát triển.

Tuy nhiên, việc phát triển điện gió ở Bình Thuận trong thời gian qua cũng gặp nhiều khó khăn do chưa có khung pháp lý cho phát triển điện gió và chưa có quy hoạch tổng thể phát triển điện gió trong cả nước, các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển chưa đủ mạnh để hỗ trợ phát triển.

Ở tỉnh Bình Thuận cũng chưa có quy hoạch phát triển điện gió nên khi nhà đầu tư đặt vấn đề khảo sát nghiên cứu đầu tư, UBND tỉnh chỉ chấp thuận về mặt chủ trương, các nhà đầu tư phải xin thoả thuận, bổ sung quy hoạch, sau đó nhà đầu tư phải lập quy hoạch cho từng dự án và trình cấp có thẩm quyển để phê duyệt.

Trong khi đó, công tác lập quy hoạch là nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước, nên việc chủ đầu tư lập quy hoạch là không đúng theo quy định và làm kéo dài thời gian chuẩn bị đầu tư dự án.

Mặc khác, khi đầu tư phát triển điện gió, diện tích sử dụng vĩnh viễn chiếm tỷ trọng nhỏ so với diện tích khảo sát đầu tư ban đầu, phần còn lại có thể bố trí sử dụng cho các mục tiêu kinh tế – xã hội khác. Do đó cần phải quy hoạch phát triển để chính quyền địa phương chủ động bố trí sử dụng đất thích hợp với nhiều mục tiêu làm tăng hiệu quả sử dụng đất.

Đồng thời, việc quy hoạch phát triển sẽ tạo điều kiện để phát triển đồng bộ lưới truyền tải, cân đối các công suất trạm biến áp đầu nguồn và công suất trạm cuối nguồn; sử dụng hài hoà nguồn tài nguyên thiên nhiên, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn: