Chủ nhật 24/06/2018 22:12
Hội nghị Tham tán Thương mại năm 2018:

Thương vụ phải chủ động hơn nữa

15:45 | 07/02/2018

|
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc làm việc với địa phương và doanh nghiệp khu vực phía Bắc - Hội nghị Tham tán Thương mại năm 2018 do Bộ Công Thương tổ chức.

Hội nghị Tham tán Thương mại năm 2018 được tổ chức nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, công tác thị trường nước ngoài và xúc tiến thương mại trên cơ sở quán triệt đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài năm 2017 về đổi mới, nâng cao chất lượng và hoàn thiện công tác thương vụ cũng như tăng cường phối hợp giữa Bộ Công Thương và các Bộ, ngành, địa phương trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

thuong vu phai chu dong hon nua
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tham tán Thương mại 2018

Năm 2017 là năm nhiều thử thách nhưng cũng đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của ngành Công Thương trong quá trình đổi mới và tái cơ cấu ngành. Lần đầu tiên, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vượt mức 200 tỷ USD, tăng trưởng 21% so với năm 2016, thặng dư thương mại 2,67 tỷ USD.

Đặc biệt, ngành Công Thương đã triển khai cắt giảm một loạt thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp; hoàn thành xây dựng phương án xử lý dứt điểm 12 dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả; hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch được Quốc hội và Chính phủ giao.

Hội nghị lần này có sự tham dự của các Bộ, ngành, Sở Công Thương các địa phương, các hiệp hội ngành hàng và đội ngũ các doanh nghiệp là các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước cùng các đồng chí Tham tán Thương mại của 63 khu vực thị trường.

Chương trình tổng thể của Hội nghị gồm 1 Phiên toàn thể diễn ra vào ngày 7/2/2018, 2 phiên đối thoại với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 8/2/2018, 2 phiên đối thoại với Ủy ban nhân dân, Sở Công Thương một số địa phương, Hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam diễn ra trong thời gian kể từ ngày 8 đến hết ngày 27/2/2018.

Trong khuôn khổ chương trình tổng thể của Hội nghị, Đoàn các đồng chí Tham tán tại 63 khu vực thị trường cũng sẽ có phiên làm việc tại một số tỉnh, thành có lợi thế về nông, lâm, thủy sản để góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, kết nối để tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bộ Công Thương cần có hình thức khen thưởng xứng đáng cho các thương vụ và tham tán thương mại đã mở rộng được thị trường xuất khẩu, song cũng phải thay những tham tán thương mại không biết làm việc hoặc ngại khó, ngại khổ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các thương vụ và tham tán thương mại trong mấy năm gần đây đã tìm thêm và mở rộng được thị trường xuất khẩu cho hàng hóa nông sản, nhất là tôm, vú sữa, thịt gà, vải, nhãn và chôm chôm. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra tình trạng có những tham tán không làm việc, ngồi chờ việc và thụ động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năng lực sản xuất trong nước hiện nay rất lớn và Việt Nam cần phải mở rộng thị trường xuất khẩu để cân bằng cán cân thương mại, vì ngay cả Mỹ cũng đang phải làm như vậy bởi nếu để tiếp tục mất cân bằng thương mại như những năm trước sẽ còn gây ra lạm phát lâu dài cho Việt Nam.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu một Chính phủ hành động, phục vụ, thương vụ cũng phải hành động và phục vụ doanh nghiệp, thương vụ không phải cơ quan "ăn trên ngồi trước" hay ngồi chờ doanh nghiệp đến gặp.

thuong vu phai chu dong hon nua
Toàn cảnh phiên khai mạc làm việc với địa phương và doanh nghiệp khu vực phía Bắc - Hội nghị Tham tán Thương mại 2018

Hội nghị Tham tán Thương mại năm 2018 cũng là dịp để cơ quan quản lý nhà nước rà soát, đánh giá việc thực hiện chiến lược và chương trình hành động thúc đẩy xuất khẩu và hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam tới các thị trường trên toàn thế giới, đánh giá hoạt động của các cơ quan đại diện thương mại của Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời định hướng hoạt động của hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

Bùi Công

Share on Google+