Thứ hai 28/05/2018 06:22

Thúc đẩy chiến lược phát triển ngành năng lượng tái tạo

16:47 | 14/03/2017

|
Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA), Hiệp hội phát triển ngành công nghiệp ESS Hàn Quốc (KEIDA) phối hợp với một số doanh nghiệp năng lượng tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Quốc tế với chủ đề: “Công nghệ mới về nguồn – lưới điện, điện năng tái tạo và hệ thống lưu trữ năng lượng”

Tham dự hội thảo có ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Bộ Công Thương; ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch VEA; Chủ tịch KEIDA Chang Ho Choi. Dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan Bộ, ngành trung ương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

thuc day chien luoc phat trien nganh nang luong tai tao
Toàn cảnh Hội thảo

Theo Chủ tịch VEA Trần Viết Ngãi, đây là hội thảo quốc tế có ý nghĩa rất quan trọng đề cập sâu về công nghệ mới về nguồn điện, lưới điện, năng lượng tái tạo và đặc biệt là hệ thống lưu trữ năng lượng. Đây cũng là dịp để các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng trong nước và Hàn Quốc có dịp tập trung thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, xu hướng phát triển mới của công nghệ mới nhằm phát triển nguồn, lưới điện, năng lượng tái tạo và hệ thống lưu trữ năng lượng, giúp các doanh nghiệp Việt Nam hiểu thêm về ứng dụng công nghệ mới vào ngành năng lượng Việt Nam. Đồng thời tăng cường giao lưu, học hỏi, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên nhằm hỗ trợ về mặt khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, tài trợ vốn để triển khai các dự án.

Ông Trần Viết Ngãi cũng cho biết, trong dịp này công ty Điện lực Wongwang của Hàn Quốc sẽ tài trợ 5 triệu USD cho VEA. Sau đó VEA sẽ giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp nhận, quản lý để phát triển một số dự án năng lượng mặt trời.

Chủ tịch KEIDA Chang Ho Choi khẳng định, Hàn Quốc là một trong những quốc gia phát triển trên thế giới đã đạt được nhiều thành tựu trong việc quản lý nhu cầu năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Với mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, Hàn Quốc mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưới điện thông minh, xe điện và hệ thống lưu trữ năng lượng, cũng như các mô hình kinh doanh khác nhau... Điều này không chỉ góp phần phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường mà còn tạo ra việc làm, phát triển và xuất khẩu công nghiệp năng lượng mới của Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng được nghe nhiều tham luận, ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội năng lượng 2 nước, các chuyên gia trong nước và quốc tế liên quan đến công nghệ và giải pháp năng lượng tái tạo, chiến lược phát triển ngành điện Việt Nam, lưới điện thông minh, công nghệ lưu trữ năng lượng liên kết với nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo, công nghệ quản lý năng lượng tái tạo cho các tòa nha cao tầng, hệ thống đo lường hiệu suất năng lượng...

Phát biểu tại Hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Đặng Huy Cường đã đánh giá cao sáng kiến phối hợp tổ chức hội thảo, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các Quy hoạch, chiến lược về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường quốc gia, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các ý kiến đóng góp tại Hội thảo góp phần phục vụ công tác nghiên cứu đi đến ứng dụng nhằm hoàn thành Chiến lược phát triển ngành năng lượng tái tạo Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 và Đề án điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 nói riêng.

Minh Châu

Share on Google+