Thứ sáu 25/05/2018 14:30

Thú vị mẫu xe hơi lai trực thăng đầu tiên trên thế giới

16:25 | 02/03/2017

|
Trong bối cảnh không ít quốc gia trên thế giới “đau đầu” với vấn nạn kẹt xe và áp lực giao thông thì nhà sản xuất Hà Lan cho ra mắt một mẫu xe hơi kết hợp với trực thăng khá ưu việt.  
thu vi mau xe hoi lai truc thang dau tien tren the gioi
Xe hơi lai trực thăng Liberty.

Mẫu xe bay này do nhà sản xuất Hà Lan PAL-V đảm trách, có tên là Liberty (Tự do), là một mẫu gyrocopter ba bánh, có thể vừa chạy trên bộ lại vừa có thể bay trên không. Liberty sở hữu một hệ thống truyền động đẩy kép đặc thù của động cơ Rotax. Lô Liberty đầu tiên được kỳ vọng sẽ xuất xưởng vào cuối năm sau.

Liberty được nghiên cứu và phát triển trong suốt hơn 15 năm qua bởi nhà sản xuất Hà Lan. Tháng 4/2012, mẫu xe đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. Theo nhà sản xuất, chiếc xe lai tạo đặc biệt này có thể tăng tốc từ 0km/h lên vận tốc 100km/h chỉ trong vòng chưa đầy 9 giây - một con số ấn tượng. Vận tốc tối đa của xe lên tới 160km/h.

Để thay đổi giữa chế độ lái sang chế độ bay và ngược lại, tài xế cần từ 5-10 phút, tuy chưa phải là tối ưu song khá hữu ích trong bối cảnh áp lực giao thông ở nhiều nước đang trở nên... quá tải như hiện nay.

Hiện, mức giá để sở hữu một chiếc Liberty lai giữa trực thăng và xe hơi, bản tiêu chuẩn là khoảng 400.000 USD. Tuy nhiên, để điều khiển chiếc xe này, tài xế phải tham gia một khóa huấn luyện và phải có chứng chỉ riêng cho loại xe này.

[VIDEO] Cận cảnh mẫu xe lai trực thăng của hãng PAL-V:

Vũ Lâm

Theo Independent

Share on Google+