Thứ ba 19/06/2018 11:44

Thủ tướng quyết định số phận dự án làng đại học “treo” 20 năm

20:02 | 24/02/2017

|
Trong buổi làm việc với Đại học Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định sẽ giải quyết dứt điểm về việc dự án Làng Đại học Đà Nẵng đã “treo” 20 năm. “Treo 20 năm là kinh khủng, có thứ gì mà chậm đến 20 năm”, Thủ tướng Chính phủ nói về thời gian treo của dự án này.

Sáng ngày 24/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng với đoàn công tác gồm: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch – Đầu tư... đã có buổi thị sát tại dự án Làng Đại học Đà Nẵng và làm việc với Đại học Đà Nẵng.

thu tuong quyet dinh so phan du an lang dai hoc treo 20 nam

Toàn cảnh buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với ĐH Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghe Giám đốc Đại học Đà Nẵng Trần Văn Nam báo cáo về những thành quả của trường. GS.TS Trần Văn Nam cũng đã đề xuất được thành lập thêm 3 trường ĐH gồm Trường ĐH Công nghệ thông tin trên cơ sở Trường CĐ Công nghệ thông tin, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật trên cơ sở Trường CĐ Công nghệ và Trường ĐH Quốc tế Việt Anh.

Đồng thời, GS.TS Trần Văn Nam cũng đề nghị Chính phủ quan tâm đến dự án Làng Đại học Đà Nẵng đã treo gần 20 năm. Theo báo cáo tại buổi làm việc, dự án Làng Đại học Đà Nẵng được triển khai từ năm 1997, trên tổng diện tích gần 300 ha. Trong đó, gần 190 ha thuộc phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và 110 ha thuộc phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng). Sau gần 20 năm triển khai, đến nay mới có một số công trình được xây dựng như Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin, còn nhiều diện tích của dự án vẫn “treo”, ảnh hưởng đến sự phát triển của Đại học Đà Nẵng cũng như đời sống người dân trong vùng.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ĐH Đà Nẵng phải xung phong và đi đầu trong tự chủ giáo dục đại học để đóng góp vào sự chuyển mình của nền giáo dục nước nhà.

thu tuong quyet dinh so phan du an lang dai hoc treo 20 nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo chấm dứt việc “treo” dự án Làng ĐH Đà Nẵng suốt 20 năm qua.

Thủ tướng cũng giao Đại học Đà Nẵng phải tính toán, sắp xếp lại các trường thành viên để phát triển thành một ĐH khu vực quốc gia đúng tầm và giữ quy hoạch mà Thủ tướng đã phê duyệt. Thủ tướng cũng đồng ý để Đại học Đà Nẵng thành lập mới hai trường thành viên là Đại học Sư phạm kỹ thuật và Đại học Quốc tế Việt - Anh với cơ chế tự chủ tài chính.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ KH-ĐT và Bộ Tài chính có các giải pháp để triển khai thực hiện dự án, chấm dứt dự án treo suốt 20 năm qua gây ảnh hưởng đến công tác phát triển đào tạo và đời sống người dân.

“Vướng ở đâu thì tháo gỡ ở đấy. Tôi nghĩ vai trò của địa phương là cực kỳ quan trọng để dự án có thể nhanh chóng triển khai. Bên cạnh đó, địa phương phải đảm bảo giữ nguyên hiện trạng của địa bàn, đừng để chưa triển khai mà đã xảy ra lấn chiếm, xây dựng trái phép… sẽ càng khó cho công tác giải tỏa. Và tôi rất kỳ vọng vào dự án này, sẽ xây dựng đô thị đại học tại khu vực này, giúp đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực miền Trung - Tây nguyên, thúc đẩy nên kinh tế của khu vực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Thanh Hiếu

Share on Google+