Thứ năm 22/02/2018 04:17

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel hợp tác vận chuyển khí đốt qua châu Âu

21:55 | 14/07/2017

|
Israel và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​vào cuối năm 2017 sẽ ký kết một thỏa thuận về việc xây dựng đường ống dẫn khí để cung cấp khí đốt cho EU, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng, năng lượng và cấp nước Israel, ông Y. Steinitz cho biết sau khi tham dự Hội nghị Dầu khí thế giới (11-12/7/2017).
tho nhi ky va israel hop tac van chuyen khi dot qua chau au
Lắp đặt ống dẫn khí ở Israel

Hai nước quyết định đẩy nhanh việc ký kết thỏa thuận và để đạt được một thỏa thuận cuối cùng, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ B. Albayrak sẽ đến Israel trong vài tháng tới để hội đàm với người đồng cấp của mình.

Với tuyến ống dẫn khí nối Israel với Thổ Nhĩ Kỳ, khí đốt sẽ được cung cấp từ các mỏ Leviathan và Tamar ở thềm lục địa Địa Trung Hải của Israel đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng trữ lượng khí đốt của hai mỏ này ước tính là 930 tỉ m3, trong đó 623 tỉ m3 thuộc về mỏ Leviathan.

Với trữ lượng lớn khí trên thềm lục địa và việc tiếp cận, khai thác khá dễ dàng, nhất là ở mỏ lớn Leviathan, Israel đang rất tích cực chuẩn bị xây dựng con đường vận chuyển khí đốt, thậm chí có thể sẽ xây dựng đến 2 tuyến ống.

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel từ lâu đã thảo luận việc xây dựng một đường ống dẫn khí chung, nhưng trong năm 2010, quan hệ giữa hai nước vốn đã căng thẳng bị cắt đứt sau khi hải quân Israel chặn bắt tàu Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm vùng biển thuộc dải Gaza lúc đó đang bị Israel phong tỏa.

Israel và Thổ Nhĩ Kỳ trở lại với vấn đề xây dựng đường ống dẫn khí giữa hai nước vào tháng 10/2016, sau khi bình thường hóa quan hệ. Đồng thời, hai bên đã đồng ý thành lập một nhóm công tác để chuẩn bị luận chứng kinh tế - kỹ thuật cho dự án.

Với dự án này, theo dự kiến, từ năm 2019, Israel sẽ cung cấp 30 tỉ m3 khí đốt, trong đó 10 tỉ m3 dành cho Thổ Nhĩ Kỳ và 20 tỉ m3 còn lại sẽ được quá cảnh sang châu Âu.

Ngoài tuyến ống Israel - Thổ Nhĩ Kỳ, rất nhiều khả năng sẽ có thêm tuyến ống thứ hai dẫn khí đến Hy Lạp (dự án EastMed). Đó là đường ống dẫn khí ngoài khơi, sẽ đi qua Síp tới Hy Lạp rồi kết nối với tuyến ống Hy Lạp - Ý.

Síp cũng rất quan tâm đến dự án này vì hiện Síp cũng đang tìm cách để vận chuyển khí từ mỏ Aphrodite của mình với trữ lượng ước tính ​​là 127,4 tỉ m3.

Hơn nữa, từ năm 2018, Síp sẽ bắt đầu công tác khoan thăm dò ngoài khơi ở những khối tiếp giáp với mỏ Aphrodite. Được biết, Công ty Total sẽ thực hiện toàn bộ công việc khoan thăm dò ở dự án này. Do đó, mặc dù chi phí cho dự án đường ống dưới nước qua Síp đến Hy Lạp là rất cao (hơn 6 tỉ Euro) nhưng Israel chắc chắn sẽ quyết tâm thực hiện.

Hồi tháng 4/2017, phương án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí thuộc dự án EastMed đã nhận được sự chấp thuận sơ bộ từ Bộ Năng lượng Israel và các nước có liên quan ở châu Âu.

Vào tháng 6/2017, Israel, Hy Lạp và Síp đã nhất trí thúc đẩy sự phát triển của dự án.

Dự kiến, tuyến đường ống dẫn khí EastMed sẽ được xây dựng hoàn tất vào năm 2025, nhưng cũng có thể sớm hơn nếu đẩy nhanh tiến độ thi công.

Bá Thủy

Theo RT