Thứ năm 22/03/2018 13:19

Thổ Nhĩ Kỳ mời Nga hợp tác về dầu khí ở vịnh İskenderun

08:45 | 17/07/2017

|
Nga có thể trở thành đối tác quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc sản xuất dầu và khí đốt ở vịnh İskenderun (tỉnh Hatay), phía đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ, giáp với biển Địa Trung Hải - Fatih Alpay, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn dầu khí ARAR Thổ Nhĩ Kỳ, nói với đài Sputnik hôm 15/7.  
tho nhi ky moi nga hop tac ve dau khi o vinh skenderun
Tập đoàn dầu khí ARAR chuyên về thăm dò, khai thác dầu và khí đốt.

Ông Fatih Alpay nói về triển vọng hợp tác phát triển sản xuất dầu khí với Nga tại vịnh İskenderun: "Hầu hết các giấy phép khai thác hiện nay ở vịnh İskenderun đều thuộc về chúng tôi với 5 giấy phép thăm dò và 4 giấy phép khai thác. Hiện mỗi ngày chúng tôi sản xuất 600 thùng dầu tại đây".

Ông Alpay nói thêm rằng, Nga có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển dầu khí của khu vực này. Nga có những công nghệ độc đáo về thăm dò và khai thác dầu khí mà các nước phương Tây không có. Đây là lý do tại sao quan hệ đối tác giữa Ankara và Moscow có thể đạt hiệu quả ở mức cao nhất. Nga biết rất rõ vịnh İskenderun, bởi ở đây Nga có nhà máy luyện kim İsdemir, một trong những nhà máy cán thép lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vịnh İskenderun thuộc sự quản lý hành chính của thành phố İskenderun, một trung tâm thương mại sầm uất, một trong những cảng lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trên Địa Trung Hải. Vịnh İskenderun còn là tuyến đường xuất khẩu chính đưa dầu thô ra khỏi lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để đến Iraq và Azerbaijan.

Nh.Thạch

Theo Sputnik