Thứ tư 20/06/2018 21:53

Thiết kế tiêu điểm cho căn hộ

07:28 | 15/05/2017

|
Như những tác phẩm nghệ thuật khác, không gian nội thất cũng cần phải có tiêu điểm. Việc tạo ra tiêu điểm trong không gian nội thất chính là một trong những bước thiết kế quan trọng nhất tạo nên sự ấn tượng, hấp dẫn cho ngôi nhà.

Tiêu điểm tự nhiên

Nhiều tiêu điểm xuất hiện tự nhiên trong công trình kiến trúc, như vị trí lò sưởi với sức nóng, sắc màu tự nhiên của ánh sáng; tủ kệ âm tường với những vật trang trí phong phú, bắt mắt; hay những cửa sổ lớn với những góc nhìn rực rỡ.

Lợi dụng các đặc điểm kiến trúc sẵn có làm cho việc trang trí nội thất thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu căn phòng có nhiều hơn 1 tiêu điểm, bạn cần phải xác định cái nào quan trọng hơn để ưu tiên và tập trung chiếu sáng, sử dụng màu sắc rực rỡ nhấn mạnh cho tiêu điểm chính.

thiet ke tieu diem cho can ho
Không gian xanh rộng mở tạo nên tiêu điểm tự nhiên hấp dẫn.

Tạo ra những tiêu điểm

Nếu bạn không tìm thấy bất kỳ đặc tính kiến trúc nào khả dĩ để chọn làm tiêu điểm, vậy bạn hãy tạo ra các tiêu điểm để thu hút sự ấn tượng.

Không có khái niệm nào cho tiêu điểm thiết kế cả, bất cứ cái gì tạo nên sự chú ý của bạn, bằng hình dáng lạ lùng, kết cấu chi tiết hay màu sắc rực rỡ, nó đều có thể trở thành tiêu điểm. Ấn tượng nhất sẽ là những đồ đạc có kích thước lớn, như một cái giường trong phòng ngủ, một cái tủ trang trí mỹ thuật hay một chiếc ghế sofa cầu kỳ trong phòng khách. Đồ đạc có kích thước lớn luôn là những tiêu điểm tuyệt vời mà chúng ta nên tận dụng tối đa.

Để tạo ra hay làm nổi bật các tiêu điểm, cách đơn giản nhất là sử dụng các vật dụng trang trí một cách sáng tạo, màu sắc và vị trí các vật dụng trong không gian xung quanh nó. Sử dụng màu sắc mạnh là cách dễ gây ấn tượng nhất để tạo ra các tiêu điểm. Ví dụ căn phòng sơn màu xanh đậm sẽ làm nổi rõ khung cửa sổ màu trắng và bộ sofa cũng màu trắng là tiêu điểm.

thiet ke tieu diem cho can ho
Bể cá cảnh tươi mát tạo điểm nhấn bừng sáng cho cả căn phòng.

Điều chỉnh vị trí các vật dụng xung quanh tiêu điểm là một hình thức hấp dẫn ánh nhìn để tập trung vào tiêu điểm được tạo ra, ví dụ như bàn ăn hướng ra cửa sổ, sofa hướng vào tivi...

Các vật trang trí là những tiêu điểm kỳ diệu, một bức tranh lớn, một nhóm các bức tranh nhỏ hay một tấm thảm với nguồn sáng có chủ đích tạo ra những tiêu điểm mang tính nghệ thuật cao, để có một vẻ đẹp tổng thể cần chú ý các vật trang trí nên có màu hay hình thức lấy ý tưởng từ phong cách nội thất chung.

Một số hình ảnh khác:

thiet ke tieu diem cho can ho
Không phải bàn hay ghế, chiếc đèn mới chính là trung tâm của gian bếp.
thiet ke tieu diem cho can ho
Kệ trang trí cực lớn với những món đồ thú vị, hấp dẫn.
thiet ke tieu diem cho can ho
Màu sắc tương phản với tone nền khiến chiếc sofa nổi bật và ấn tượng.

Mai Anh (tổng hợp)

Share on Google+