Thứ sáu 22/06/2018 20:30

Thị trường bất động sản cuối năm sẽ khởi sắc?

16:49 | 17/10/2017

|
Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), số lượng giao dịch bất động sản trên toàn quốc trong quý III/2017 giảm 19,5% so với quý II/2017. Ngoài ra, VARs cũng dự báo tình hình sẽ khởi sắc hơn trong 3 tháng cuối cùng của năm.  
thi truong bat dong san cuoi nam se khoi sac
Giao dịch bất động sản quý III giảm 20% so với quý II

Theo báo cáo của VARs, trong quý III có 17.873 giao dịch thành công trên cả nước, trong đó. số giao dịch thành công tại Hà Nội và TP HCM là 12.449 giao dịch, giảm 19,5% so với quý II. Bất động sản nghỉ dưỡng có 3.114 giao dịch, trong đó, Nha Trang chiếm 1.791 giao dịch (bao gồm cả Condotel và biệt thự), Đà Nẵng 709 giao dịch giảm khá nhiều so với quý II…

VARs cho rằng, giao dịch trên thị trường bất động sản Hà Nội và TP HCM giảm bởi nguồn cung các sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc giá thấp tung ra quá ít. Bên cạnh đó, giao dịch giảm còn do tâm lý người mua kiêng chi tiền mua bán nhà, đất trong tháng 7 âm lịch.

Một nguyên nhân nữa là thông tin về tăng thuế GTGT đối với bất động sản và đánh thuế sở hữu căn nhà thứ 2 cũng gây tâm lý chờ đợi cho người mua.

thi truong bat dong san cuoi nam se khoi sac

VARs dự báo, trong quý IV, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc, có chiều hướng tăng cả về lượng giao dịch, giá cả. Phân khúc chung cư trung cấp được dự báo tiếp tục tăng cao do nguồn cung dồi dào trên thị trường. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng từ 2-3%.

Ngoài ra, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục thu hút khách hàng với việc Bộ Xây dựng có văn bản chính thức trình Thủ tướng để tháo gỡ vướng mắc về việc cấp quyền sở hữu cho loại hình bất động sản này. Đây là hành động để tạo tâm lý và niềm tin cho các nhà đầu tư phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư, mua - bán bất động sản trong quý IV có thể bị ảnh hưởng bởi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về hạn chế tín dụng bất động sản.

Tú Cẩm

Share on Google+