Thứ sáu 25/05/2018 14:28

Tàu sân bay Nhật Bản có thể sẽ tới Biển Đông: Trung Quốc nói gì?

18:27 | 14/03/2017

|
Trung Quốc cho biết họ đang chờ đợi một tuyên bố chính thức về việc Nhật Bản định đưa tàu chiến lớn nhất của mình tới Biển Đông trong một chuyến đi dài ngày.
tau san bay nhat ban co the se toi bien dong trung quoc noi gi
Tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản

Hôm 13/3, Reuters dẫn các nguồn tin trong chính quyền Nhật Bản cho hay, tàu sân bay trực thăng Izumo, được biên chế cho hải quân Nhật Bản cách đây 2 năm, sẽ ghé thăm Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka, trước khi tham gia cuộc tập trận hải quân chung Malabar với các tàu hải quân của Ấn Độ và Mỹ trên Ấn Độ Dương trong tháng 7 tới. Ngoài ra, Nhật Bản còn dự định mời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên thăm tàu Izumo khi nó tới vịnh Subic, cách Manila khoảng 100km về phía tây.

Cũng theo nguồn tin này, mục đích của chuyến đi là nhằm thử nghiệm năng lực của tàu Izumo khi thực hiện nhiệm vụ dài ngày. Tàu Izumo sẽ trở về Nhật Bản vào tháng 8/2017.

Trả lời câu hỏi của báo giới về phản ứng của Trung Quốc trước thông tin này, trong cuộc họp báo hôm nay (14/3) tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi vẫn chưa nghe thông tin chính thức từ phía Nhật Bản”.

Tuy nhiên, bà Hoa lưu ý: “Nếu đó chỉ là một chuyến thăm bình thường, đi đến một số nước và đi ngang qua biển Hoa Nam (tên Trung Quốc gọi Biển Đông – PV), chúng tôi không phản đối. Chúng tôi hi vọng hoạt động trao đổi bình thường giữa các quốc gia có liên quan có thể đóng vai trò thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực. Nhưng nếu đi qua biển Hoa Nam với những ý định khác thì đó là một vấn đề khác”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng “nhắc nhở” rằng, Nhật Bản đã gây rắc rối cho vấn đề Biển Đông thời gian qua và Trung Quốc hi vọng Tokyo có thể đóng một vai trò xây dựng đối với hòa bình và ổn định ở khu vực.

Nhật Bản không có bất cứ tuyên bố nào đối với Biển Đông, nhưng Tokyo có tranh chấp hàng hải riêng với Bắc Kinh ở biển Hoa Đông, xung quanh vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) mà Nhật Bản hiện đang kiểm soát.

Hiện thông tin Nhật Bản có ý định đưa tàu sân bay trực thăng Izumo đến Biển Đông vẫn chưa được Tokyo chính thức xác nhận.

Tàu sân bay trực thăng Izumo là tàu chiến lớn nhất của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ II. Nó dài 249m, có thể chở theo 9 trực thăng, có kích thước và hình dáng không khác mấy so với các tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn của thủy quân lục chiến Mỹ.

Tàu Izumo được đóng tại Yokohama, gần Tokyo với chi phí khoảng 1,5 tỉ USD. Nó được đặt theo tên của tỉnh Izumo trước đây ở phía Tây đảo Honshu. Trong Thần thoại Nhật Bản, lối vào "yomi" (địa ngục) nằm ở Izumo. Nhiệm vụ của Izumo là tác chiến chống tàu ngầm.

Linh Phương

Share on Google+