Thứ bảy 21/04/2018 00:57

Tàu sân bay Mỹ bắt đầu tuần tra Biển Đông

12:31 | 19/02/2017

|
Một nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Mỹ đã bắt đầu tuần tra ở Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên vùng biển này.
tau san bay my bat dau tuan tra bien dong
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ hôm nay (19/2) cho biết, Nhóm tàu tác chiến sân bay số 1 (CSG 1) thuộc Hạm đội 3, bao gồm cả tàu sân bay USS Carl Vinson, đã bắt đầu tuần tra thường lệ tại Biển Đông vào hôm qua (18/2). Thông báo này đã được đăng trên trang Facebook của tàu Vinson.

Chỉ huy Nhóm tàu tác chiến sân bay số 1 James Kilby cho hay, trước khi hoạt động tại Biển Đông, CSG 1 đã tiến hành các nhiệm vụ huấn luyện ngoài khơi quần đảo Hawaii và đảo Guam, sau đó hoạt động tại biển Philippines, nhằm nâng cao hiệu quả và tính sẵn sàng chiến đấu; đồng thời gia tăng sự gắn kết của nhóm tác chiến.

“Chúng tôi rất mong muốn được thể hiện những khả năng đó khi xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ với các đồng minh, đối tác và bạn bè của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ Dương và Châu Á - Thái Bình Dương” – ông Kilby nói.

Những bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề thương mại và lãnh thổ dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm gia tăng lo ngại rằng, Biển Đông có thể trở thành một điểm nóng về nguy cơ xung đột.

Chỉ trong hơn 2 tuần qua, giữa hai cường quốc này liên tục xảy ra các sự vụ nhạy cảm và có những lời nói cứng rắn xung quanh vấn đề Biển Đông.

Đầu tiên là vụ suýt xảy ra va chạm giữa máy bay quân sự KJ-200 của Trung Quốc và chiếc P-3 Orion của Hải quân Mỹ trên không phận quốc tế gần bãi cạn Scarborough hôm 8/2. Theo phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Đại tá Jeff Davis, máy bay Trung Quốc và máy bay Mỹ đã bay gần nhau ở khoảng cách 300m trong một hành động không chủ ý nhưng nguy hiểm.

Tiếp đó, ngày 12/2, trang Navy Times của Hải quân Mỹ dẫn lời các quan chức Hải quân nước này cho hay, Hải quân và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ sẽ tăng cường tàu chiến tham gia chiến dịch tự do hàng hải, đặc biệt là gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp ở Biển Đông. Mặc dù kế hoạch này vẫn đang chờ được Tổng thống Donald Trump phê duyệt nhưng đây có thể là dấu hiệu cho biết đường hướng chính sách của chính quyền Trump ở châu Á.

Phản ứng trước thông tin Mỹ chuẩn bị các hoạt động tuần tra hàng hải tại Biển Đông, hôm 15/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ không nên có bất cứ hành động nào nhằm “thách thức chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”.

Chỉ sau đó 2 ngày, truyền thông Trung Quốc lại rầm rộ đưa tin 3 tàu chiến nước này vừa kết thúc một tuần thao dượt trên Biển Đông, ít lâu sau khi tàu sân bay Liêu Ninh của họ thử nghiệm vũ khí trên vùng biển có nhiều tranh chấp. Tân Hoa xã còn “khoe” rằng, cuộc huấn luyện bao gồm diễn tập tấn công bất ngờ và đã hoàn thành một cách thành công trong điều kiện biển động.

Tàu sân bay USS Carl Vinson là tàu sân bay lớp Nimitz thứ 3 của Hải quân Mỹ. Nó được đưa vào hoạt động từ 13/3/1982 và chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Dù được triển khai tại khu vực trách nhiệm của Hạm đội 7 (tổng hành dinh đặt tại Yokosuka, Nhật Bản), tàu sân bay USS Carl Vinson vẫn nằm dưới quyền chỉ huy và quản lý của Hạm đội 3 (trụ sở ở thành phố San Diego, bang California, Mỹ). Trước đây, Hạm đội 7 chỉ huy các tàu thuộc Hạm đội 3 đến hoạt động tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Hải quân Mỹ cho rằng với việc cho phép Hạm đội 3 hoạt động ở khu vực này sẽ giúp chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương có thêm sự lựa chọn bằng cách tận dụng năng lực của hai hạm đội 7 và 3 để bổ sung cho nhau, cùng ổn định tình hình khu vực.

Tàu Carl Vinson đã hoạt động tổng cộng 16 lần tại Biển Đông và lần đầu tiên vào năm 1983.

Linh Phương

Share on Google+