Thứ ba 24/04/2018 10:07

Tàu chở dầu của Iran bị cháy ở Biển Đông

09:45 | 08/01/2018

|
Một tàu chở dầu của Iran đã bốc cháy và rò rỉ một phần dầu ra Biển Đông sau khi va chạm với một tàu chở hàng của Trung Quốc đêm 6/1. Thủy thủ đoàn 32 người của tàu chở dầu hiện vẫn mất tích.  
tau cho dau cua iran bi chay o bien dong
Hiện trường vụ tai nạn khiến tàu Sanchi bốc cháy

Tàu chở dầu Sanchi chở 136.000 tấn dầu nhẹ đã bốc cháy hoàn toàn sau khi va chạm với một tàu chở hàng Trung Quốc vào khoảng 20h00 (12h00 GMT) ngày 6/1 ở khu vực cách bờ biển Trung Quốc khoảng 160 hải lý (300km), về phía Đông Thượng Hải, Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết trong một thông báo.

Đến khoảng 1h00 GMT ngày 7/1, "con tàu vẫn còn nổi và lửa vẫn còn bốc cháy dữ dội. Những vệt dầu bắt đầu xuất hiện trên bề mặt nước", Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết thêm nhưng không đưa chi tiết về mức độ tràn dầu.

Thủy thủ đoàn của Sanchi, bao gồm 30 người Iran và 2 người Bangladesh vẫn mất tích trong khi các hoạt động tìm kiếm được tăng cường.

Theo Bộ Giao thông Trung Quốc, tàu hàng va chạm với tàu Sanchi không bị thiệt hại nhiều và 21 thuyền viên, tất cả đều là người Trung Quốc, đã được giải cứu.

Theo Thông tấn xã Trung Quốc, Bắc Kinh đã cử 8 tàu ​​đi tìm kiếm và dọn dẹp dầu tràn. Về phần mình, Hàn Quốc đã gửi một tàu hải cảnh và một máy bay tới cứu nạn, theo đề nghị giúp đỡ của chính quyền Trung Quốc.

Tàu chở dầu Sanchi treo cờ của Panama đang chở dầu từ Iran tới Hàn Quốc thì gặp nạn, Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết.

Theo phát ngôn viên của Bộ Dầu mỏ Iran, Kasra Nouri, tàu chở dầu này thuộc về Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran (NITC), nhà khai thác điều hành đội tàu chở dầu của nước này.

"Số hàng trên tàu thuộc Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran NIOC, đang được chuyển đến cho Công ty Hanwha Total của Hàn Quốc", ông Kasra Nouri nói trên truyền hình nhà nước. Hanwha Total Petrochemical là một liên doanh giữa Tập đoàn Total của Pháp và Tập đoàn Hanwha Hàn Quốc.

Theo Bộ Vận tải Trung Quốc, tàu chở hàng của Trung Quốc treo cờ Hồng Kông và chở 64.000 tấn ngũ cốc từ Mỹ tới tỉnh Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc).

Nh.Thạch

Theo AFP

Share on Google+