Thứ tư 20/06/2018 16:23

Tàu Antikythera cổ đại và những bí ẩn chờ giải mã

19:44 | 05/11/2017

|
Trong một dự án nghiên cứu mang tên “Trở lại Antikythera”, các nhà khảo cổ học vừa tiết lộ nhiều thông tin thú vị về đợt khai quật mới nhất, tại nơi con tàu Antikythera cổ đại bị đắm cách đây 2.000 năm.  

Những báu vật của ngành khảo cổ

Các nhà khảo cổ học cho biết, đợt khai quật mới đây đã tìm thấy một cánh tay bằng đồng trong khu vực tàu Antikythera bị đắm, nhờ sự trợ giúp của một máy dò kim loại đặc biệt. Nhóm nghiên cứu tin rằng, có ít nhất 7 bức tượng đồng đang bị chôn vùi tại khu vực này. Trong trường hợp suy đoán trên là đúng, loài người sẽ có thêm những “báu vật” có nguồn gốc từ thời kỳ bình minh của Đế chế La Mã.

Các tác phẩm làm bằng đồng còn sót lại từ thời kỳ này là rất quý hiếm, bởi chúng thường được mang nấu lại, làm gươm giáo, phục vụ cho các cuộc chinh chiến. Thực tế, trên thế giới hiện chỉ còn khoảng 50 bức tượng đồng cùng thời kỳ còn tương đối hoàn chỉnh.

tau antikythera co dai va nhung bi an cho giai ma
Các nhà khoa học đang tìm kiếm lời giải đáp về chiếc đĩa tròn vừa được tìm thấy

Hơn một thế kỷ trôi qua, con tàu đắm Antikythera mang theo trong nó những cổ vật như: các phần của những bức tượng đồng, tượng cẩm thạch của những vị thần và anh hùng, dấu vết của “Antikythera Mechanism” - một chiếc máy mà giới khoa học xem là “máy tính có niên đại cổ nhất thế giới”.

Cũng tại khu vực nói trên, mới đây các nhà khoa học cũng phát hiện thêm dấu tích của xương người và đang tiến hành phân tích ADN.

Các thợ lặn phát hiện tàu Antikythera lần đầu tiên vào những năm 1900. Ở thời điểm đó, họ tìm thấy 6 cánh tay phải bằng đồng. Song, phải mất rất nhiều năm sau, cùng sự hỗ trợ từ những công nghệ mới, các nhà khảo cổ mới có thể tìm thấy cánh tay thứ 7. Cánh tay bằng đồng này được xem là một phần của bức tượng nam giới. Nó có màu xanh lá, dài từ vai đến đầu ngón tay và vẫn còn có thể nhìn thấy một vài nét chạm khắc.

Thợ lặn thuộc Dự án Alexander Sotirious cho biết: “Dù thiếu 2 ngón tay nhưng vẫn là phát hiện tuyệt vời. Đây chắc chắn là một phần của bức tượng, không phải một bộ phận riêng lẻ. Và bức tượng đang đợi chúng ta tìm thấy”.

Chiếc máy tính cổ nhất thế giới?

Trong những lần lặn gần đây, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện một chiếc đĩa nhỏ bằng đồng, có lỗ ở phía trên, được dự đoán có vai trò bảo vệ cho một vật chưa xác định.

tau antikythera co dai va nhung bi an cho giai ma
Giáo sư Foley và cánh tay bằng đồng vừa được tìm thấy trên tàu Antikythera (ảnh: NYTimes)

Nhà khảo cổ học Bredan Foley thuộc Đại học Lund, Thụy Điển nhận định, đó có thể là phần còn thiếu của “Antikythera Mechanism”. Các mẫu vật sau đó đã được gửi tới phòng nghiên cứu ở Athens để tiến hành chụp X-quang và họ nhận thấy bên dưới lớp rêu xanh là hình một con bò.

Điều mà các nhà khoa học muốn tìm ra lời giải: Liệu đó là một bộ phận của chiếc máy tính có niên đại cổ nhất thế giới hay đơn thuần chỉ là một vật trang trí của con tàu?

Cũng theo Giáo sư Foley, con tàu mang theo nhiều báu vật này có thể là một siêu tàu thời bấy giờ, được dùng để chở thóc gạo và những tác phẩm nghệ thuật làm bằng đồng hay tượng đá cẩm thạch đem đi giao thương ở vùng Địa Trung Hải.

Với chiều dài 48,7m, các nhà khoa học đã ví con tàu siêu lớn này như một “Titanic của thời kỳ cổ đại”. Con tàu đã gặp phải một cơn bão lớn trước khi bị chìm. Thời điểm bị nước biển nhấn chìm, Antikythera có thể đã bị lật nhiều lần, khiến các đồ vật chứa trong khoang văng ra nhiều nơi. Trải qua 2.000 năm, động đất và lở đất đã chôn vùi hầu như mọi thứ.

Mới đây, giới nghiên cứu cũng đã tìm thấy những mảnh gỗ vỡ và một vài phần của khung tàu. Điều này hứa hẹn có thể tìm ra nguồn gốc của con tàu xấu số.

Được biết, trong nhiều thập niên qua, nhiều người tin rằng, tàu Antikythera có xuất xứ từ Đế chế La Mã, đồng quan điểm với tài liệu của nhà hải dương học người Pháp Jacques Cousteau. Song kể từ năm 2012, các nhà khoa học lại cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy, Antikythera có nguồn gốc ở bắc Hy Lạp.

Những phát hiện mới của các nhà khảo cổ cung cấp cho chúng ta cái nhìn về cuộc sống của không chỉ riêng giới tinh hoa thời cổ đại, mà còn là sự phát triển chung của toàn xã hội, giai đoạn khởi đầu của Đế chế La Mã.

Minh Quân

Share on Google+