Thứ tư 20/06/2018 03:21

Tập trận Hổ mang vàng và quan hệ Mỹ - Thái Lan

06:55 | 19/02/2017

|
Trước thềm cuộc tập trận thường niên Hổ mang vàng lần thứ 36 diễn ra ở Thái Lan, giới quan sát và dư luận đều quan tâm đến những động thái mà Washington dưới thời tân Tổng thống Trump dành cho đồng minh nói riêng và khu vực Đông Nam Á đầy biến động nói chung.

Tập trận thường niên lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương

Hổ mang vàng (Cobra Gold) là cuộc tập trận thường niên lớn nhất Châu Á - Thái Bình Dương, diễn ra hằng năm ở Thái Lan. Tập trận Hổ mang vàng được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1982, với sự tham gia của quân đội hai nước Mỹ và Thái Lan. Bên cạnh đó, các quốc gia thường xuyên tham gia cuộc tập trận này gồm Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc. Các quan sát viên được mời thường là các quốc gia gồm: Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Hà Lan, New Zealand, Nga, Nam Phi, Sri Lanka và Timor-Leste.

Năm nay, tập trận Hổ mang vàng 2017 (lần thứ 36) diễn ra trong 10 ngày: từ 14 đến 24-2 tại nhiều địa điểm trên khắp “đất nước chùa vàng”. Lễ khai mạc tập trận Hổ mang vàng năm nay diễn ra tại căn cứ không quân Uta-pao của Thái Lan. Thời điểm diễn ra tập trận chỉ chưa đầy một tháng sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức nhậm chức, gây chú ý đối với dư luận và giới chức quân sự.

tap tran ho mang vang va quan he my thai lan
Tàu đổ bộ USS Green Bay lớp San Antonio đã có mặt tại Thái Lan để tham gia cuộc tập trận Hổ mang vàng lần thứ 36

Trước đó, có nhiều đồn đoán cho rằng, Hổ mang vàng 2017 sẽ có quy mô thu hẹp so với những lần tập trận trước cả về lượng lính thủy đánh bộ Mỹ và quân lính Thái Lan tham gia, đồng thời số quân nhân các nước khác tới tham dự cũng ít đi và lượng các quan sát viên cũng bị cắt giảm. Tuy nhiên, các nguồn tin quân sự đáng tin cậy xác nhận Hổ mang vàng 2017 có số quân nhân Mỹ-Thái Lan dự tập trận sẽ còn cao hơn hai năm gần nhất là 2015 và 2016, với tổng số có thể lên tới trên 10 ngàn quân. Theo kế hoạch, trong cuộc tập trận, lực lượng hỗn hợp sẽ thực hành đổ bộ tại các khu vực được giả định đang xảy ra xung đột. Trong tình huống này, các lực lượng tham gia tập trận sẽ giải quyết các tranh chấp và tham gia các sứ mệnh nhân đạo.

Nguồn tin từ Hải quân Mỹ mới nhất cho hay, lực lượng này vừa triển khai tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay (LPD 20) lớp San Antonio cùng đơn vị lính thủy đánh bộ số 31 tới cảng Sattahip của Thái Lan. Đây được xem là động thái bước đệm của tàu USS Green Bay trước khi tham gia tập trận Hổ mang vàng năm nay.

Nguồn tin phía quân đội Hoàng gia Thái Lan hé lộ, khoảng 8.500 binh sĩ và chuyên viên quân sự từ 7 nước (Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc và Malaysia) sẽ trực tiếp tham gia các nội dung tập trận. Ngoài ra, các quốc gia tham gia với vai trò lên kế hoạch diễn tập gồm Australia, Canada, Pháp, Anh, Italia, Bangladesh, Nepal, Mông Cổ và Philippines. Một số quốc gia tham dự với tư cách quan sát viên như Chile, Lào, Nam Phi, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Hà Lan...

Được biết, Mỹ triển khai 3.600 quân trực tiếp tham gia các hoạt động tập trận cả trên bộ và trên biển. Chỉ tính riêng quân số đơn vị lính thủy đánh bộ số 31 là khoảng 2.200 lính.

Đại tá Nathan Moyer, sĩ quan chỉ huy tàu USS Green Bay cho biết: “Tham gia các chương trình huấn luyện với các quốc gia đồng minh và đối tác của Mỹ giúp chúng tôi có được điều kiện chuẩn bị để ứng phó tốt hơn trước những tình huống khẩn cấp”.

Bài tập sinh tồn: Nhai bọ cạp, uống máu rắn hổ mang

Ở những năm đầu triển khai, tập trận Hổ mang vàng đơn thuần là những bài tập giao lưu song phương, nhằm tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ - Thái Lan. Song càng về sau, quy mô tập trận lớn mạnh, trở thành cuộc tập trận đa quốc gia, mang ý nghĩa quan trọng với an ninh khu vực. Đặc biệt, nội dung tập trận chú trọng rèn luyện khả năng chiến đấu tại các vùng xa xôi, hẻo lánh, hiểm trở của Thái Lan.

Một trong những hình ảnh ấn tượng nhất được biết đến là hình ảnh các binh sĩ tham gia phải uống máu rắn hổ mang, ăn bọ cạp và thịt sống để sinh tồn. Hổ mang vàng - cái tên được đặt cho cuộc tập trận thường niên quan trọng, đồng thời là loài bò sát có chứa nọc độc chết người tại các khu rừng nguyên sinh ở Thái Lan. Các bài tập giả định yêu cầu binh sĩ lấy những con rắn này làm nguồn thực phẩm trong điều kiện chiến đấu thiếu thốn, gian khổ. Trong đó, nhằm đảm bảo tối đa bí mật vị trí và nhiệm vụ, binh sĩ không được phép nhóm lửa để chế biến thực phẩm, họ buộc phải ăn thịt sống để tồn tại.

Các giảng viên bản địa thuộc Hải quân Hoàng gia Thái Lan thường hướng dẫn các binh sĩ Mỹ cách bắt và khống chế những con rắn hổ mang và làm sao cho nọc độc của loài vật này không gây nguy hiểm tới họ. Bởi nếu sai sót, không được sơ cứu kịp thời, nọc độc của rắn hổ mang có thể nhanh chóng giết chết người.

Chưa hết, các binh sĩ còn được hướng dẫn cách bắt côn trùng bằng các vật liệu sẵn có trong tự nhiên. Trong điều kiện chiến đấu gian khổ, côn trùng được đánh giá là một trong những nguồn có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho binh sĩ.

Một trong những bài tập khắc nghiệt đối với binh sĩ tham gia tập trận Hổ mang vàng là phải ăn những con bọ cạp sống - cách thức để tồn tại trong rừng. Binh lính thuộc các lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ và các quốc gia tham gia tập trận đều phải đạt kỹ năng này. Ngay cả khi bắt được gà rừng hay chim, nếu “may mắn”, binh sĩ cũng không được nấu chín mà bắt buộc phải ăn thịt sống.

An ninh Đông Nam Á dưới thời ông Trump

BBC bình luận rằng, vẫn còn quá sớm để bàn về an ninh khu vực Đông Nam Á dưới thời tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời phán đoán việc ông Trump có tiếp tục duy trì chính sách xoay trục sang châu Á như những người tiền nhiệm. Song, tờ The Nation của Thái Lan dẫn nhận định, việc Đô đốc Harry B.Harris thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ sẽ có mặt trong lễ khai mạc cuộc tập trận chung Hổ mang vàng lần thứ 36 tại căn cứ không quân Uta-pao, Thái Lan vào 14-2 cho thấy Mỹ vẫn tỏ ra rất gắn bó với khu vực quan trọng này.

Tờ báo Thái Lan nhận định, sự hiện diện của Đô đốc Hải quân Harris không chỉ chứng tỏ sự hợp tác quân sự chặt chẽ giữa hai quốc gia Mỹ và Thái Lan, mà còn thể hiện sự cam kết về an ninh của Mỹ đối với khu vực này trong bối cảnh đầy biến động và thách thức.

Bên cạnh đó, giới phân tích cho rằng, quy mô của cuộc tập trận lớn hơn so với những năm trước cho thấy chính quyền Mỹ dưới thời tân Tổng thống Donald Trump vẫn giữ vững cam kết gắn bó với các đồng minh Đông Nam Á, trong bối cảnh Biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đây được đánh giá là một tín hiệu dịch chuyển lớn, trong khi nhiều đoán định rằng, sự hiện diện của Mỹ và đồng minh tại châu Á đang yếu dần đi, gia tăng cơ hội và vai trò ảnh hưởng của các cường quốc khác tại khu vực.

Mới đây nhất, Bắc Kinh công bố chính sách hợp tác an ninh Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó nhấn mạnh Bắc Kinh coi Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là “một ưu tiên trong quan hệ ngoại giao, ủng hộ mạnh mẽ sự hội nhập, xây dựng cộng đồng ASEAN”. Cũng trong nội dung tài liệu công bố hôm 11-1 vừa qua, Bắc Kinh nói đã sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ để “theo đuổi chính sách không xung đột, không đối đầu, tôn trong lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi”.

Tuyên bố của Bắc Kinh càng khiến dư luận nín thở và hiếu kỳ về những động thái từ Washington đối với ASEAN dưới thời tân Tổng thống Trump.

Trần Quân

Share on Google+