Thứ tư 20/06/2018 22:08
Khu kinh tế ven biển

Tạo đột phá chiến lược biển

10:31 | 01/07/2017

|
Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, các khu kinh tế ven biển được thành lập chưa lâu nhưng đã có những đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế địa phương.   

Đóng góp lớn

Trong số các dự án đầu tư tại khu kinh tế (KKT) ven biển, có một số dự án lớn, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội quốc gia. Điển hình như một số dự án tại KKT Nghi Sơn, KKT Vũng Áng, KKT Dung Quất gồm các nhà máy cơ khí nặng Doosan; Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn, Vũng Áng; cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong... Các dự án này đã tăng cường năng lực sản xuất công nghiệp nặng, tạo điều kiện phát triển các ngành công nghiệp khác có liên quan. Các KKT ven biển cũng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu, tăng thu ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm cho người lao động.

tao dot pha chien luoc bien
Một góc Khu kinh tế Vân Phong, Khánh Hòa - được quy hoạch thành một đặc khu kinh tế

Nhiều chuyên gia kinh tế đồng quan điểm khi nhận định: KKT ra đời thực sự đóng vai trò động lực quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương cũng như trong phạm vi vùng và cả nước như: Dung Quất, Vũng Áng, Nghi Sơn, Vân Phong…

Theo ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hoạt động của các KKT ven biển tập trung chủ yếu vào nội dung phát triển kết cấu hạ tầng KKT và thu hút các dự án đầu tư vào KKT. Trong thời gian qua, nhiều KKT ven biển trọng điểm như: Đình Vũ - Cát Hải, Nghi Sơn, Vũng Áng, Dung Quất, Nhơn Hội, Phú Quốc... đã hoàn thành các hạng mục quan trọng như: cảng biển, giao thông trục chính, hệ thống cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc, tái định cư... mang lại hiệu quả tích cực cho sự phát triển của KKT và cả khu vực xung quanh.

Tổng diện tích đất đã cho thuê để thực hiện các dự án đầu tư sản xuất trong KKT ven biển khoảng trên 30.000ha, chiếm gần 60% tổng diện tích đất dành cho sản xuất công nghiệp, du lịch, dịch vụ trong KKT ven biển; trong đó có khoảng 8.000ha đã triển khai các dự án thứ cấp.

“Các KKT ven biển mặc dù được thành lập chưa lâu nhưng đã có những đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế của địa phương. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, các KKT ven biển đạt tổng doanh thu khoảng 5,2 tỉ USD, xuất khẩu đạt gần 2 tỉ USD, đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 17 nghìn tỉ đồng; đã tạo việc làm cho hơn 123 nghìn lao động” - ông Đông cho biết thêm.

Dự án kém hiệu quả: Xử lý ngay

Trong báo cáo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay, còn khá nhiều dư địa để thu hút đầu tư phát triển các KKT trong thời gian tới, cả về trung hạn và dài hạn dù việc quy hoạch tại một số KKT ven biển còn chưa đáp ứng được yêu cầu, quá trình phát triển kinh tế, còn mang tính cục bộ, chưa được xem xét tổng thể lợi ích quốc gia và lợi ích vùng, địa phương. KKT chủ yếu vẫn dựa vào nguồn ngân sách Trung ương để xây dựng kết cấu hạ tầng...

Để thực hiện có hiệu quả, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị một hệ thống các giải pháp đồng bộ. Theo đó, tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về KKT, đảm bảo chặt chẽ các điều kiện về thu hút đầu tư, bảo vệ môi trường và các vấn đề xã hội khi phát triển và mở rộng các KKT.

Theo ông Trần Duy Đông, việc quan trọng tiếp đến là rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển khu công nghiệp, KKT trên cả nước nếu cần thiết theo hướng giảm diện tích, đưa ra khỏi quy hoạch phần diện tích KKT kém hiệu quả, chậm triển khai, không có khả năng thu hút đầu tư. Đồng thời, rà soát cơ cấu thu hút đầu tư vào KKT ở các địa phương để đảm bảo thu hút các dự án phù hợp với tiềm năng, lợi thế, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, thực hiện kiểm tra, giám sát định kỳ, thường xuyên tình hình đầu tư và phát triển KKT, đặc biệt là xây dựng công trình xử lý nước thải, chất thải tập trung, việc tuân thủ về đầu tư, môi trường, xây dựng... Tổ chức rà soát quy trình thực hiện thủ tục đầu tư, sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư vào KKT, đặc biệt các dự án quy mô lớn, ven biển, các dự án trong lĩnh vực có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; kiên quyết xử lý các dự án kém hiệu quả, vi phạm quy định của pháp luật.

Ngoài ra, xây dựng đồng bộ hạ tầng KKT, đa dạng hóa các hình thức đầu tư; trong đó tăng cường các dự án PPP nhằm tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách Nhà nước.

Thống kê mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện cả nước có 16 khu kinh tế ven biển được thành lập trên tổng diện tích mặt đất và mặt nước là 815 nghìn ha, thu hút được 361 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 42 tỉ USD và 1.090 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 809,1 nghìn tỉ đồng.

An An

Share on Google+