Thứ sáu 25/05/2018 16:11

Tạo điều kiện thuận lợi phát triển hợp tác năng lượng Việt-Nga

19:51 | 18/05/2017

|
Sáng 18/5 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Yuri Sentyurin.
tao dieu kien thuan loi phat trien hop tac nang luong viet nga
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Yuri Sentyurin. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Về phía Nga có Đại sứ Nga tại Việt Nam, lãnh đạo một số cơ quan trong lĩnh vực dầu khí.

Tại buổi tiếp, hai bên cùng bày tỏ vui mừng trước những thành quả tốt đẹp của quan hệ hợp tác song phương Việt Nam-Liên bang Nga thời gian qua. Hợp tác hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư đang phát triển năng động và thực chất.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Yuri Sentyurin cùng thống nhất cho rằng hợp tác hai nước trong lĩnh vực năng lượng cũng được Chính phủ hai nước quan tâm thúc đẩy, đặc biệt là hợp tác dầu khí. Đây là một trong những lĩnh vực hợp tác trụ cột và hiệu quả trong quan hệ song phương, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách mỗi nước.

Hiện nay, một số doanh nghiệp dầu khí lớn của Nga đã tham gia tích cực vào thị trường Việt Nam, trong đó có Gazprom, tập đoàn khí đốt lớn nhất của Nga, với nhiều dự án lớn và quan trọng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp dầu khí hai nước, cũng như khuyến khích các doanh nghiệp dầu khí Nga tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam, cùng tìm kiếm các cơ hội hợp tác tại Liên bang Nga và các nước thứ ba. Phó Thủ tướng đề nghị Nga tiếp tục tạo điều kiện để Liên doanh dầu khí Rusvietpetro và Gazpromviet triển khai hiệu quả các dự án khai thác dầu khí tại Liên bang Nga.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Yuri Sentyurin cho biết, các doanh nghiệp dầu khí hàng đầu của Nga đang hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các dự án đã ký kết, đồng thời tích cực tìm kiếm những dự án hợp tác mới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Yuri Sentyurin đã cùng trao đổi về một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các thoả thuận dầu khí giữa hai nước, từ đó có những giải pháp để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh đặc biệt quan trọng này.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Share on Google+