Chủ nhật 25/03/2018 04:45

Tăng trưởng xanh ở Biển Đông

22:37 | 17/09/2017

|
Ngày 12-9, tại Khánh Hòa, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Viện Hải dương học, Học viện Khoa học và Công nghệ khai mạc Diễn đàn khoa học quốc tế về Biển Đông.  

Diễn đàn quy tụ 200 chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, các nhà quản lý, doanh nghiệp và ngư dân tại các vùng ven biển, đảo của Việt Nam. Phát biểu khai mạc, PGS.TS Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang nhấn mạnh, Biển Đông là một trong những vùng biển có đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới, chiếm giữ 1/3 số loài sinh vật biển trên toàn thế giới. Biển Đông có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng và là một vùng biển có ý nghĩa địa chính trị vô cùng quan trọng.

tang truong xanh o bien dong
PGS.TS Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang

Tuy nhiên, hiện nay Biển Đông đang phải đối mặt với những thách thức lớn, xuyên biên giới về môi trường và tài nguyên biển, có tác động lan tỏa từ vùng biển ven bờ ra xa bờ và ngược lại. Vì vậy, nó đã và đang thu hút sự quan tâm nghiên cứu của không chỉ các nước xung quanh Biển Đông, những quốc gia phụ thuộc lớn vào nguồn lợi tự nhiên của vùng biển này, mà còn cả của các nước trong khu vực khác trên thế giới.

Với chủ đề “Khoa học vì sự tăng trưởng xanh ở Biển Đông”, trong 3 ngày từ 12 đến 14-9, diễn đàn đã tập trung thảo luận xoay quanh 3 nội dung: Khoa học vì sự phát triển bền vững ở Biển Đông; hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học trên Biển Đông; đào tạo nguồn nhân lực vì một Việt Nam mạnh về biển.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của biển đối với công cuộc phát triển đất nước, làm giàu từ biển; phân tích thực trạng, những nguy cơ làm suy thoái môi trường biển mà Việt Nam và các nước trong khu vực đang đối mặt, chỉ ra những bất cập trong công tác quản lý khoa học biển. Đồng thời, các đại biểu cũng chia sẻ, trao đổi, bàn thảo giải pháp sử dụng kiến thức khoa học vào quản lý biển, phục vụ công cuộc mưu sinh cho nhân dân vùng biển...

Kết quả và thành tựu nghiên cứu khoa học về Biển Đông trong thời gian qua với các chuyên đề: Đa dạng sinh học và bảo tồn biển; sinh học biển và nuôi trồng thủy sản; quản lý biển; các quá trình hải dương học và công nghệ biển... là những nội dung được thảo luận tại diễn đàn lần này.

Hội nghị Khoa học Biển Đông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000, lần thứ hai vào năm 2002 và sau đó lặp lại 5 năm một lần, là nơi để các nhà khoa học và quản lý gặp gỡ, trao đổi, thảo luận về các lĩnh vực khoa học biển và các vấn đề môi trường đang được quan tâm, tăng cường hợp tác tương lai trong lĩnh vực khoa học biển trong khu vực.

Phương Oanh