giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ tư 28/09/2016 07:06

08:00 | 15/02/2013

Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ủng hộ Philippines khởi kiện “đường lưỡi bò”

(Petrotimes) – Qua cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario hôm 13/2, tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ sự ủng hộ việc Manila quyết định đưa tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông ra phân xử tại Toà án trọng tài Liên Hiệp Quốc theo Công ước Quốc tế về Luật Biển 1982.

>> Philippines giục Trung Quốc sớm làm thủ tục ra tòa

>> Trung Quốc tiếp tục “né” ra tòa cùng Philipines

>>Thái Lan: Philippines kiện Trung Quốc chứ không phải ASEAN kiện

>> Kiện Trung Quốc là quyền hợp pháp của Philippines

>> Philippines chính thức kiện Trung Quốc tại Tòa án quốc tế

Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Đồng thời, theo ông Del Rosario, Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh cần giải quyết một cách hoà bình các cuộc xung đột đã kéo dài âm ỉ trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Mặc dù ông Kerry vẫn tiếp tục nhấn lại quan điểm mà người tiền nhiệm Hillary Clinton cũng như Tổng thống Obama đã từng thể hiện là Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chồng chéo ở Biển Đông nhưng đối với Manila, sự ủng hộ của ông Kerry là quan trọng nhất và cao nhất mà chính phủ Philippines nhận được kể từ khi đệ đơn khiếu kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế theo Công ước về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc năm 1982 mà 2 nước đều đã ký.

Trước đó, hồi tháng 1/2013, nhóm 5 Thượng nghị sĩ Mỹ do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Edward Royce đã sang thăm Philippines để bày tỏ thiện chí ủng hộ và "hỗ trợ đầy đủ" cho Philippines trong vụ kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc.

Brunei, Malaysia, Việt Nam và Philippines đều có tuyên bố chủ quyền một phần lãnh thổ ở Biển Đông - vùng biển được cho là giàu tài nguyên dầu mỏ, khoáng sản, hải sản và là một trong những tuyến hàng hải quan trọng, sôi động nhất của thế giới. Trong khi đó, với “đường chín đoạn” hay còn gọi là “đường lưỡi bò” phi pháp tự vẽ ra, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần như tất cả các vùng lãnh hải trong Biển Đông và những năm gần đây đã liên tiếp có những động thái khiêu khích, gây hấn thể hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông, không chỉ khiến các nước láng giềng bất bình mà còn gây quan ngại trong cộng đồng quốc tế.

Theo Ngoại trưởng Del Rosario, Philippines đã cạn kiệt hầu như mọi con đường chính trị, ngoại giao, đàm phán để giải quyết hòa bình các tranh chấp hàng hải với Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough. Do đó, Manila hi vọng rằng các thủ tục tố tụng pháp lý sẽ mang lại kết quả khả quan hơn.

Trong đệ trình của mình, Philippines yêu cầu Liên Hiệp Quốc buộc Trung Quốc phải tôn trọng "vùng đặc quyền kinh tế, vùng thềm lục địa của Philippines" ở Biển Đông, “ngừng những hành động trái pháp luật xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Philippines theo Công ước Quốc tế về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982)”.

Đây là một việc làm quan trọng đối sự ổn định cũng như hiệu quả của pháp luật quốc tế nói chung tại khu vực này trong tương lai, ông Del Rosario khẳng định với Ngoại trưởng Mỹ.

Trong khi đó, ông Kerry - người vừa tiếp nhận ghế Ngoại trưởng từ bà Hillary Clinton, cho biết ông hoàn toàn ủng hộ UNCLOS và bản thân ông cũng là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ bản Công ước này tại Thượng viện Mỹ.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh sự gần gũi cá nhân của mình với Philippines và quyết tâm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Manila và Washington.

Hai Ngoại trưởng đã nhất trí thúc đẩy thắt chặt quan hệ hợp tác giữa 2 nước, trong đó có đề cập đến việc gia tăng sự hiện diện quân sự, gia tăng các cuộc tập trận chung và hỗ trợ khả năng quốc phòng của Philippines.

Gần đây, Mỹ đã tăng cường triển khai các đội tàu chiến, tàu ngầm, máy bay hiện đại tại Australia, Nhật Bản, Singapore, Philippines và các nước châu Á khác như là một phần của những nỗ lực liên tục tái khẳng định sự hiện diện và ảnh hưởng của Washington tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương sau nhiều năm “vướng víu” vào các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.

Ở khu vực Đông Nam Á, Philippines được coi là đồng minh truyền thống của Mỹ. Giữa 2 nước có một Hiệp ước phòng thủ chung (MDT). Washington đã nhiều lần khẳng định sẽ tuân thủ các cam kết trong MDT, theo đó, Mỹ sẽ giúp bảo vệ Philippines nếu nước này bị tấn công từ bất cứ lực lượng bên ngoài nào.

Linh Phương (Theo GMA News)

Nguồn:
Từ khóa:

Biển Đông

tranh chấp

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Philippines kiện Trung Quốc

đường lưỡi bò