giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ bảy 01/10/2016 14:06

15:39 | 07/08/2012

Sri Lanka bắt giữ tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

(Petrotimes) - Hải quân Sri Lanka hôm 6/8 đã bắt giữ hai tàu đánh cá Trung Quốc và 39 thuyền viên trên những chiếc tàu này, vì đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển của Sri Lanka. Còn Reuters dẫn nguồn tin Tân Hoa Xã nói rằng, Bắc Kinh hôm nay lên tiếng yêu cầu trả tự do cho các ngư dân Trung Quốc bị bắt.

 

 

 Tàu cá Trung Quốc thường bị cáo buộc đánh bắt trộm ở vùng biển các nước lân cận

Hãng tin Pháp AFP trích phát biểu của phát ngôn viên Hải quân Sri Lanka, Kosala Warnakulasuriya cho biết hai tàu đánh cá trên với 37 ngư dân Trung Quốc và hai thủy thủ người Sri Lanka, đã bị áp tải về cảng Trincomalee. Những người này sẽ được giao cho cảnh sát địa phương để điều tra thêm.

Hãng tin Reuters nói thêm, các ngư dân này bị bắt vì đã đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền của Sri Lanka. Hai chiếc tàu cá này đã bị Hải quân Sri Lanka phát hiện ngoài khơi đảo Batticaloa, ở bờ Đông của đảo này vào tối ngày 5/8 và đã tiến hành khám xét.

Phát ngôn viên Hải quân Sri Lanka nói rằng hai tàu cá Trung Quốc hoạt động rất gần bờ biển, trong khi họ chỉ được phép đánh cá ở vùng nước sâu, theo như một hợp đồng ký với Ủy ban Hợp tác Đầu tư Sri Lanka. Ủy ban này đã duyệt cho nhiều công ty nước ngoài đánh cá tại vùng biển sâu của Sri Lanka, làm tăng căng thẳng với ngư dân địa phương vốn thường xuyên tố cáo các tàu nước ngoài xâm lấn ngư trường. Hồi tháng 3/2003, lực lượng ly khai Hổ Tamil đã nổ súng vào hai tàu đánh cá Trung Quốc, giết chết ít nhất 14 ngư dân và làm bị thương 9 thuyền viên khác. Lực lượng nổi dậy lên án tàu Trung Quốc đánh bắt trộm hải sản.

Phát ngôn viên hải quân Sri Lanka hôm 6/8 nói “Hiện các ngư dân vẫn còn bị giam, chưa có ai được thả”. Ðiều này trái với lời loan tin của Tân Hoa Xã rằng Sri Lanka đã thả 37 ngư dân Trung Quốc mà hải quân của họ đã bắt giữ hôm 5/8.

Các nhà phân tích nói rằng đây là biến cố bất thường nhưng ngư dân Trung Quốc nay ngày càng đi đánh cá xa hơn, vì cá ở gần nước họ đang trở nên ít đi.

Đảo Batticaloa của Sri Lanka

Vụ bắt giữ này được xem là một thử thách đối với quan hệ giữa Bắc Kinh với Colombo, vốn đang ngày càng thắt chặt. Trung Quốc muốn gây ảnh hưởng đối với Sri Lanka vì vị trí chiến lược của đảo quốc này trên Ấn Ðộ Dương. Trung Quốc vừa cho Sri Lanka vay hàng triệu USd để xây dựng các dự án hạ tầng, trong đó có việc giúp xây một bến cảng ở Hambantota.

Chính phủ Sri Lanka cho biết họ chỉ gia tăng quan hệ với Trung Quốc trên phương diện giao thương. Nhưng các nhà phân tích suy đoán rằng Bắc Kinh đang tìm cách thiết lập một căn cứ hải quân, một viễn ảnh gây quan ngại cho láng giềng Ấn Ðộ của Sri Lanka.

Nh.Thạch (Theo AFP)

Nguồn:
Từ khóa:

xâm phạm lãnh hải

Sri Lanka

tàu cá Trung Quốc

thuyền viên