Thứ năm 23/11/2017 23:41

Sông Whanganui ở New Zealand - Công dân đặc biệt nhất thế giới

15:58 | 17/03/2017

|
Hoàn toàn không phải chuyện đùa! Con sông Whanganui ở New Zealand vừa được Quốc hội nước này thừa nhận là một thực thể sống và có tư cách pháp nhân như con người.
song whaganui o new zealand cong dan dac biet nhat the gioi
Sông Whanganui ở đảo Bắc New Zealand được công nhận như một thực thể sống.

Theo tờ The Guardian của Anh, suốt hơn 160 năm qua, cộng đồng người Maori ở New Zealand đã đấu tranh đòi Quốc hội nước này phải thừa nhận... quyền công dân của sông Whanganui.

Cần nói thêm, bộ lạc Maori là những người Polynesia bản xứ ở New Zealand. Tổ tiên của họ là những người thổ dân sống ở đông Polynesia, họ tới New Zealand bằng hải thuyền giai đoạn từ khoảng 1250-1300 Sau Công Nguyên. Bộ lạc Maori sở hữu một nền văn hóa riêng độc đáo, ngôn ngữ tiêng, thần thoại phong phú và có những đặc trưng bộ lạc thổ dân truyền thống.

song whaganui o new zealand cong dan dac biet nhat the gioi
Whanganui có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân bộ tộc Maori.

Sở dĩ người Maori đấu tranh để sông Whanganui được công nhận như thực thể sống, bởi con sông được xem là linh hồn của bộ lạc, là chỗ dựa tinh thần quan trọng của họ. Trong tâm trí người Maori, sông Whanganui cũng có suy nghĩ, có diễn biến tâm trạng buồn vui như những con người thực thụ.

Giờ đây, với sự công nhận của Quốc hội, sông Whanganui sẽ trở thành một công dân New Zealand như bao công dân bình thường khác, được ủy quyền và có tư cách tham gia các vấn đề pháp lý.

Vũ Lâm

Theo Guardian

  • demo-banner-300x250
  • demo-banner-300x250
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps