Chủ nhật 24/06/2018 16:04

Siêu tàu sân bay USS Gerald Ford lại bị đội giá

09:19 | 17/05/2018

|
Tàu sân bay USS Gerald Ford của Hải quân Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị đội giá thêm 120 triệu USD, vì những chi phí phát sinh trong quá trình thử nghiệm.  
sieu tau san bay uss gerald ford lai bi doi gia
Tàu sân bay USS Gerald Ford (CVN-78)

Tàu USS Gerald Ford (CVN-78) chính thức được biên chế cho Hải quân Mỹ hồi tháng 7/2017 và hiện chi phí đóng tàu này đã chạm ngưỡng 13 tỉ USD. Song, người phát ngôn Bộ chỉ huy các hệ thống trang thiết bị hải quân (NAVSEA) Colleen O’Rourke cho biết, chi phí này có thể bị đội thêm 120 triệu USD, nhằm phục vụ việc sửa chữa bộ phận đẩy của tàu bị hư hỏng trong quá trình thử nghiệm.

Ngoài ra, số tiền trên cũng sẽ được dùng để bảo trì hệ thống thang máy dùng để vận chuyển vũ khí. Thang máy này dùng lực từ trường thay vì dây cáp để đưa vũ khí từ trong khoang tàu lên trên được nhanh hơn.

Theo Hải quân Mỹ, sau khi việc sửa chữa hoàn tất, chi phí dành cho tàu USS Gerald Ford sẽ là 13,027 tỉ USD. Tuy nhiên, giới chức Mỹ ước tính, hải quân nước này có thể tiết kiệm được khoảng 4 tỉ USD trong suốt vòng đời sử dụng của mỗi tàu chiến lớp Ford, do những công nghệ tiên tiến nhất mà nó được trang bị.

Được biết, dự án đóng mới USS Gerald Ford nhiều lần bị giới nghị sĩ Mỹ chỉ trích vì chậm tiến độ và đội giá. Tàu sân bay này dự kiến được triển khai vào năm 2022 sau khi hoàn tất thử nghiệm.

Tàu USS Gerald Ford là chiếc đầu tiên trong tổng số 3 tàu cùng lớp của Hải quân Mỹ.

V.Lâm

Theo Newsweek

Share on Google+