Thứ năm 21/06/2018 22:52

Saudi Aramco sẽ đầu tư 300 tỷ USD vào các dự án dầu khí thượng nguồn

14:07 | 14/11/2017

|
Theo Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco (Arập Xêút) Amin Nasser, Saudi Aramco dự định sẽ đầu tư gần 300 tỷ USD trong 10 năm tới vào các dự án dầu khí thượng nguồn.
saudi aramco se dau tu 300 ty usd vao cac du an dau khi thuong nguon
Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco - ông Amin Nasser

Phát biểu tại hội thảo năng lượng APIDEC tại Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất hôm 13/11, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco - ông Amin Nasser cho biết, Saudi Aramco dự định sẽ đầu tư gần 300 tỷ USD trong 10 năm tới vào các dự án dầu khí. Khoản đầu tư này chủ yếu dành cho các dự án dầu khí thượng nguồn, trên bờ, ngoài khơi và các liên doanh cả ở trong và ngoài Arập Xêút.

Về kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), ông Nasser hi vọng sẽ sớm có quyết định về nơi niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài của tập đoàn được Riyadh định giá 2.000 tỷ USD này.

Theo kênh tài chính CNBC, thương vụ IPO của Saudi Aramco dự kiến sẽ diễn ra vào nửa cuối năm 2018. Tuy nhiên, có nhiều tin tức gần đây trên báo chí nước ngoài phỏng đoán Saudi Aramco có thể trì hoãn IPO đến năm 2019, hoặc thậm chí có thể bán cổ phần cho các quỹ đầu tư có chủ quyền.

Hồi tháng 10 vừa qua, Tổng giám đốc Saudi Aramco Amin Nasser cũng khẳng định với CNBC rằng, người khổng lồ dầu mỏ này có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Tadawul của Arập Xêút và một, hoặc nhiều sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài vào nửa cuối năm 2018.

saudi aramco se dau tu 300 ty usd vao cac du an dau khi thuong nguonAramco mua cổ phần Gunvor tại cảng dầu Rotterdam
saudi aramco se dau tu 300 ty usd vao cac du an dau khi thuong nguonSaudi Aramco tái khẳng định sẽ IPO vào nửa sau năm 2018

Linh Phương

Theo Reuters, CNBC

Share on Google+