Thứ sáu 25/05/2018 16:07

Sáng tạo nghệ thuật mặt nạ cùng “Thằng bờm”

10:24 | 20/08/2016

|
(PetroTimes) - Thằng Bờm, nhân vật vốn quen thuộc với văn hóa dân gian sẽ cùng các em nhỏ tham gia vào “Lễ hội mặt nạ chào Trung thu”, được tổ chức lần lượt vào đầu và trung tuần tháng 9 tới đây tại Hà Nội và TP.HCM.

Chương trình là sự nối tiếp thành công của các dự án khơi dậy mạch nguồn di sản văn hóa truyền thống của nhóm Cùng Bé Sáng Tạo vào năm 2015 như “Cùng vẽ mặt nạ, vui Tết Trung thu”, “Cùng bé sáng tạo, khám phá tranh Tết”.

Thông qua các hoạt động giáo dục và trải nghiệm mỹ thuật dân gian, nhóm muốn tạo ra một sân chơi bổ ích cho các em nhỏ nhân dịp đêm Rằm, hướng các em đến ý thức người Việt yêu văn hóa Việt, sản phẩm Việt.

Năm nay, chương trình “Lễ hội mặt nạ Trung thu” sẽ được tổ chức tại Nhà Thái học, Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào ngày 4/9. Sự kiện ở TP.HCM sẽ được tổ chức nối tiếp ngay sau sự kiện ở Hà Nội 1 tuần, vào ngày 10/9, địa điểm dự kiến là Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Trên tinh thần học truyền thống để hiểu truyền thống, các em nhỏ tham dự chương trình có thể tự tay sáng tạo nên chiếc mặt nạ cho riêng mình, tham gia các trò chơi và trải nghiệm nghệ thuật. Ở chương trình năm nay, “Thằng Bờm”, một nhân vật quen thuộc với văn hóa Việt sẽ cùng các em nhỏ hai miền tham gia rước hội đêm Rằm.

Bên cạnh việc vẽ mặt nạ, tìm hiểu cách bồi mặt nạ truyền thống, các bé sẽ cùng nhau sáng tạo bột màu trên quạt giấy - một biến tấu dân gian thú vị từ hình ảnh chiếc mo cau xưa. Mục đích giúp các em nhỏ phát triển tư duy khác về sáng tạo nghệ thuật từ những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.

sang tao nghe thuat mat na cung thang bom
Các em nhỏ say sưa vẽ mặt nạ tại "Lễ hội mặt nạ chào Trung thu" năm 2015.

Ngoài thông điệp về văn hóa truyền thống, thông qua hình ảnh chiếc mặt nạ gửi trao, những người làm chương trình còn mong muốn mở rộng sự hiểu biết về nghệ thuật mặt nạ thế giới cho công chúng Việt.

Lần đầu tiên, những chiếc mặt nạ châu Phi sẽ được giới thiệu trong không gian trải nghiệm của chương trình “Lễ hội mặt nạ”. Qua đó, tạo nên một sự giao lưu văn hóa thú vị, những cách tiếp cận mới với các hình thức tạo hình khác biệt trong văn hóa từng khu vực. Đây được xem như một sự kết nối các nguồn di sản.

sang tao nghe thuat mat na cung thang bom
Năm nay chương trình được tổ chức tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức sẽ mang những chiếc mặt nạ do các bé, các bạn sinh viên và họa sĩ vẽ tặng các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương vui Trung thu. Đồng thời, mô hình thu nhỏ lễ hội mặt nạ sẽ được mang đến với các bạn nhỏ Trường Nuôi dưỡng và Giáo dục trẻ em tàn tật huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Hoạt động này nhằm mục đích tạo điều kiện cho các em nhỏ có hoàn cảnh thiệt thòi trong cuộc sống cũng được đón một cái Tết Trung thu bình đẳng như các bạn nhỏ khác. Buổi sinh hoạt mỹ thật dân gian đặc biệt này dự kiến được tổ chức vào giữa tháng 9 này.

Lễ hội mặt nạ Trung thu” là chương trình phi lợi nhuận, được thực hiện với nguồn vốn xã hội hóa hoàn toàn, từ sự đóng góp của các cá nhân, tập thể, phụ huynh học sinh, do nhóm Cùng Bé Sáng Tạo bao gồm giảng viên, sinh viên trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, các CLB Mỹ thuật thiếu nhi, CLB Thiết kế trẻ và bạn bè của mình thực hiện.

Thành Vinh

Share on Google+