Thứ hai 16/07/2018 02:35

Rosneft tăng cường đầu tư sản xuất hóa dầu

06:21 | 08/10/2017

|
Rosneft cùng với các đối tác dự định đầu tư 30 tỷ USD vào 3 cụm hóa dầu ở Nga, người đứng đầu bộ phận hóa dầu của Rosneft, I. Soglaev cho biết vào ngày 4/10 bên lề Tuần lễ Năng lượng Nga (3- 7/10/2017).
rosneft tang cuong dau tu san xuat hoa dau

Rosneft coi các vấn đề hóa dầu là một hướng chiến lược mới của công ty.

Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Rosneft của Nga, Igor Sechin tại cuộc họp thường niên ngày 22/6/2017 cho biết, tập đoàn sẽ tăng tỷ trọng các sản phẩm hóa dầu trong tổng công suất lọc hóa dầu của công ty lên 20%.

Trong chiến lược phát triển hóa dầu, Rosneft dự định phát triển ba cụm công nghiệp hóa dầu: cụm hóa dầu Povolzhsky; cụm Đông Siberia; cụm hóa dầu miền Đông (VNHK).

Trong những dự án này, Rosneft và các đối tác liên doanh dự định đầu tư khoảng 30 tỷ USD trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Cụm hóa dầu Povolzhsky được hình thành ở 2 thành phố chính: Samara và Ufa. Tại đây, Rosneft có kế hoạch xây dựng một phức hợp polymer và sản xuất 2,5 triệu tấn etylen hằng năm cũng như các loại nhựa thơm.

Rosneft cũng có kế hoạch phát triển Ufaorgsintez, công ty con của Bashneft để tích hợp, kết nối với nhà máy Samara và các nhà máy khác ở châu Âu.

Cụm Đông Siberia được thành lập trong sự hợp tác với Sinopec, có trung tâm ở thành phố Boguchany thuộc vùng Krasnoyarsk và kết nối với Công ty Hóa dầu Angarsk. Ở cụm này, Rosneft có kế hoạch phát triển dây chuyền công nghệ xử lý khí đồng hành. Nguồn nguyên liệu cho cụm này sẽ được lấy từ mỏ Yurubchensky, với tiềm năng ước tính khoảng 6 triệu tấn và có khả năng tăng lên đến 15 triệu tấn.

Trong vài tháng tới, Rosneft có kế hoạch hoàn thành nghiên cứu và chuẩn bị một luận chứng kinh tế - kỹ thuật khả thi. Bước đầu, Rosneft đã sơ bộ đánh giá kết quả của các công trình này là khả quan và dự án này là rất đáng quan tâm đầu tư. Dự án sẽ được thực hiện với sự hỗ trợ của mạng lưới bán hàng của Sinopec tại Trung Quốc và Đông Nam Á.

Cụm hóa dầu miền Đông sẽ được Rosneft hợp tác với ChemChina (Trung Quốc) xây dựng một tổ hợp hóa dầu tại vùng Duyên hải bờ Đông (Primorsky Krai).

Rosneft có kế hoạch xây dựng một nhà máy có 3 dây chuyền sản xuất, sẽ được đưa vào khai thác trong năm 2022, gồm 1 dây chuyền lọc dầu có công suất đến 12,5 triệu tấn/năm và 2 dây chuyền hóa dầu tiêu thụ 3,4 triệu tấn nguyên liệu mỗi năm.

Gần đây, dự án cụm hóa dầu miền Đông đã có sự tăng tốc đáng kể. Rosneft về cơ bản quyết định nguồn tài nguyên - phức hợp sẽ được xây dựng trên cơ sở nguồn naptha. Năng lực của các đơn vị nhiệt phân ít nhất sẽ là 1,5 triệu tấn etylen.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+