Thứ tư 20/06/2018 22:06

Rosneft tấn công vào thị trường khí đốt

07:00 | 29/09/2013

|
(Petrotimes) – Tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga vừa thỏa thuận mua lại tài sản khí đốt tự nhiên của hãng sản xuất kim cương hàng đầu thế giới Alrosa với giá 1,38 tỷ USD trong một động thái được xem là nỗ lực “tấn công” vào thị trường kinh doanh, phát triển khí đốt vốn bị chi phối bởi “gã khổng lồ” khí đốt Gazprom.

>> Gazprom phản đối Rosneft xây dựng nhà máy LNG ở Viễn Đông

>> Rosneft sẵn sàng đổ tiền tỉ vào Viễn Đông

>> Đằng sau thỏa thuận dầu khí “khủng” giữa Nga và Trung Quốc

>> Rosneft - “Đế chế” dầu khí mới của thế giới

Ông Igor Sechin - Chủ tịch Rosneft

Các kiểm toán viên của hãng DeGolyer và MacNaughton có trụ sở tại Texas ước tính rằng, 3 mỏ khí đốt ở Siberia mà Rosneft mua lại từ Alrosa chứa 187 tỷ m3 khí đốt tự nhiên và 26,4 triệu tấn condensate.

“Việc mua lại các tài sản năng lượng của Alrosa một lần nữa chứng minh tầm quan trọng của mảng kinh doanh, phát triển khí đốt đối với Rosneft”, Chủ tịch Rosneft Igor Sechin cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, người đứng đầu Alrosa, ông Fyodor Andreyev cho biết, hãng quyết định bán một phần tài sản năng lượng của mình để tập trung hơn vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là sản xuất kim cương.

Hôm 27/9, Rosneft và đối tác ExxonMobil (Mỹ) cũng đã ký hợp đồng chọn nhà thầu thiết kế cho dự án xây dựng nhà máy sản xuất khí hóa lỏng (LNG) tại Sakhalin, Viễn Đông, Nga.

Rosneft và ExxonMobil bắt đầu mỏ rộng quy mô hợp tác, cùng đánh giá tính khả thi của dự án này từ tháng 2/2013 trong khuôn khổ thỏa thuận về hợp tác chiến lược năm 2011. Được biết, tổng đầu tư cho nhà máy có công suất thiết kế 5 triệu tấn LNG/năm ước tính là 15 tỷ USD.

Đây là những nỗ lực mới nhất của Rosneft trong chiến lược đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động ngoài khai thác, chế biến, xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh hầu hết các mỏ dầu chính của hãng đều đã qua thời kỳ khai thác đỉnh và đang sụt giảm sản lượng.

“Sự cạnh tranh giữa Rosneft và Gazprom là rõ ràng”, chuyên gia Valery Nesterov của bộ phận nghiên cứu đầu tư Ngân hàng Sberbank của Nga nhận định.

Trước đây, ông Sechin từng đề xuất ý tưởng sáp nhập Rosneft và Gazprom để trở thành “người khổng lồ” chiếm lĩnh thị trường thế giới cả về dầu mỏ và khí đốt.

Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị Gazprom phản đối với lo ngại rằng, công ty sau sáp nhập sẽ được điều hành bởi ông Igor Sechin – cựu Phó Thủ tướng phụ trách năng lượng của Nga và được xem như cánh tay phải của Tổng thống Vladimir Putin.

Ngay cả dự án xây dựng nhà máy sản xuất LNG nói trên của Rosneft và ExxonMobil mới đây cũng bị Gazprom phản đối gay gắt vì cho rằng đã có nhiều cơ sở hạ tầng ở Sakhalin và không cần thiết phải xây dựng thêm một nhà máy LNG.

Và thay vì thúc đẩy ý tưởng sáp nhập này, gần đây, ông Sechin cùng Rosneft đã thực hiện những bước đi tấn công mạnh mẽ hơn bao giờ hết vào thị trường khí đốt.

Linh Linh (theo AFP)

 

Share on Google+