Thứ hai 18/06/2018 20:52

Rosneft bán 20% cổ phần Verkhnechonskneftegaz cho Beijing Gas

22:09 | 30/06/2017

|
Rosneft - tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của Nga đã bán 20% cổ phần của Công ty Verkhnechonskneftegaz (VCNG) cho Tập đoàn khí đốt Bắc Kinh (Beijing Gas) của Trung Quốc với giá 1,1 tỷ USD.
rosneft ban 20 co phan verkhnechonskneftegaz cho beijing gas
Vị trí mỏ Verkhnechonskoye trên bản đồ

Trong một thông cáo báo chí phát đi ngày 29/6, Rosneft cho hay: Các bên của thương vụ này đang tạo ra một hệ thống hợp tác “tích hợp theo chiều dọc”. Phía công ty Trung Quốc được mua lại cổ phần của một trong những mỏ dầu khí đang khai thác lớn nhất ở Đông Siberia, với cơ sở hạ tầng đã được phát triển và được quyền tiếp cận với hệ thống đường ống dẫn dầu Đông Siberia - Thái Bình Dương (ESPO). Trong khi đó, Rosneft có cơ hội xâm nhập vào thị trường khí đốt nội địa triển vọng của Trung Quốc, tiếp cận đến những người sử dụng cuối cùng.

Sputnik dẫn lời Chủ tịch Rosneft, ông Igor Sechin, nhấn mạnh rằng: “Hướng Đông là một trong những chiến lược quan trọng và triển vọng nhất đối với Rosneft. Hợp tác với Beijing Gas là một ví dụ điển hình trong việc thực hiện chiến lược đó, góp phần tạo ra một cầu nối năng lượng đáng tin cậy giữa Nga và các nước châu Á - Thái Bình Dương”.

Cũng theo thông cáo của Rosneft, tập đoàn này và Beijing Gas đang xem xét lựa chọn để phát triển hợp tác ở Đông Siberia và vùng Viễn Đông liên quan đến thăm dò hydrocarbon, phát triển các mỏ dầu khí, khai thác và tiêu thụ khí đốt.

Rosneft nắm 90% cổ phần của Verkhnechonskneftegaz. Verkhnechonskneftegaz hiện đang sở hữu giấy phép phát triển mỏ dầu và khí, condensate Verkhnechonskoye - một trong những mỏ lớn nhất ở Đông Siberia. Verkhnechonskoye cùng với 8 lô thăm dò lân cận là một trong những dự án ưu tiên hàng đầu của Rosneft ở khu vực này. Tất cả dầu mỏ khai thác từ thực địa được vận chuyển, xuất khẩu qua một phần đường ống dẫn dầu ESPO.

Trữ lượng có thể thu hồi được (C1 + C2) hiện tại của mỏ Verkhnechonskoye là 173 triệu tấn dầu và condensate, 115 tỷ m3 khí đốt. Verkhnechonskneftegaz hiện đang khai thác 8,5 triệu tấn dầu mỗi năm ở khu mỏ nói trên.

Linh Phương

Theo Sputnik, Rosneft

Share on Google+