Thứ năm 22/03/2018 05:44

Quy tắc vàng trong chọn màu sắc thiết kế văn phòng

07:38 | 08/05/2017

|
Trong thời đại hiện nay, thiết kế nói chung và thiết kế văn phòng nói riêng cần vận dụng màu sắc một cách linh hoạt và sáng tạo để tạo nên không gian làm việc hấp dẫn, ấn tượng và hiệu quả.

Văn phòng cần những màu sắc mang lại sự tập trung để nâng cao hiệu quả khi làm việc và giúp thư giãn trong thời gian nghỉ ngơi. Vậy nên, nếu phối hợp nhiều gam màu mạnh sẽ dễ gây phản tác dụng. Mỗi gam màu lại mang tới những thông điệp khác nhau, do vậy, tùy vào tính chất công việc để lựa chọn màu sắc phù hợp và hài hòa.

quy tac vang trong chon mau sac thiet ke van phong

Không gian phòng họp sử dụng linh hoạt 3 màu chính là xám, đen và cam "phá tan" sự bí bách, ngột ngạt thường thấy.

Sử dụng tối đa 3 màu là nguyên tắc cơ bản nhất của ngành thiết kế. Thị giác con người luôn bị kích thích bởi màu sắc. Do vậy, nếu sử dụng quá nhiều màu sắc, căn phòng sẽ tạo cảm giác rối và hỗn loạn.

Trang trí nội thất văn phòng tập trung vào ba tông màu cơ bản là màu nền, màu chủ đạo và màu nhấn. Thông thường, màu nền dùng cho vị trí trần nhà, tường nhà; màu chủ đạo dùng cho nội thất, sàn hoặc tường; riêng màu nhấn thì dùng cho các chi tiết nhỏ để gây ấn tượng.

Ứng dụng màu sắc trong thiết kế còn phụ thuộc nhiều vào tính chất công việc. Đối với những công việc đòi hỏi nhiều ý tưởng hoặc mang tính nghệ thuật cao thì không gian làm việc nên dùng màu sơn tươi sáng, sinh động nhằm kích thích tư duy, sáng tạo.

Đối với những vị trí cần sự yên tĩnh, tập trung nên sử dụng màu sơn xanh nhạt hoặc những tông màu trung tính như trắng, xám, xanh dương tạo cảm giác thư giãn nhẹ nhàng, tươi mát cho không gian.

Ngoài ra, yếu tố màu sắc còn phụ thuộc rất lớn vào không gian và diện tích văn phòng. Đối với các văn phòng có diện tích lớn, không gian mở đón ánh sáng thiên nhiên trực tiếp bên ngoài thì màu sắc có thể vận dụng tối đa theo nhu cầu trên nền là khoảng không gian xanh sẵn có. Còn đối với không gian chật, thiếu sáng và ẩm thấp thì phải cân nhắc bố trí màu sắc cho phù hợp, nên sử dụng các màu lạnh, trắng sáng nhằm tạo cảm giác thoáng đãng.

Một số hình ảnh về phối màu trong thiết kế văn phòng:

quy tac vang trong chon mau sac thiet ke van phong
Nội thất màu đỏ mận tạo nên nét chấm phá thú vị giữa không gian xanh dịu mát.
quy tac vang trong chon mau sac thiet ke van phong
Sự kết hợp ấn tượng từ nội thất đến nền tường đem lại nét độc đáo cho căn phòng.
quy tac vang trong chon mau sac thiet ke van phong
Từ xanh dương đến xanh lá cây đều mang lại sự thư giãn, dịu mát.
quy tac vang trong chon mau sac thiet ke van phong
Việc kết hợp các màu sắc trong thiết kế là một nghệ thuật.

Mai Anh (tổng hợp)