Thứ tư 20/06/2018 16:36

Quốc hội Iraq bỏ phiếu thông qua dự luật thành lập công ty dầu quốc gia mới

17:42 | 12/03/2018

|
Quốc hội Iraq đã tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật thành lập một công ty dầu quốc gia mới, trên cơ sở một công ty đã được thành lập từ những năm 1960 sau đó được sáp nhập vào Bộ Năng lượng nước này.
quoc hoi iraq bo phieu thong qua du luat thanh lap cong ty dau quoc gia moi

Công ty mới này sẽ đóng vai trò như một cơ quan quản lý các hoạt động thượng nguồn, bao trùm các công ty dầu mỏ nhà nước khác. Động thái này sẽ giúp Bộ Năng lượng nước này có thể tập trung vào công tác hoạch định chiến lược phát triển ngành năng lượng.

Các nhà lập pháp người Kurd đã bỏ phiếu với đa số để thành lập công ty mới, bất chấp mâu thuẫn giữa chính phủ Baghdad và Chính quyền người Kurd sau cuộc trưng cầu dân ý đòi quyền độc lập của cộng đồng người Kurd hồi tháng 9/2017.

Từ tháng 10/2014, chính quyền trung ương Iraq đã nắm quyền kiểm soát trở lại tại một nửa số mỏ dầu từ tay người Kurd, bao gồm cả thành phố dầu mỏ Kirkuk. Hoạt động khai thác tại khu vực mỏ dầu Kirkuk đã bị gián đoạn kể từ khi lực lượng quân đội Iraq giành quyền kiểm soát các mỏ dầu tại đây. Sản lượng dầu thô của Iraq hiện đạt trung bình trên 4,5 triệu thùng mỗi ngày.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI) - Viện Dầu khí Việt Nam

Share on Google+