Thứ ba 24/04/2018 05:55

Quảng Nam: Nhiều hoạt động tri ân trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

16:44 | 14/07/2017

|
Ngày 14/7, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi họp báo, thông tin về những hoạt động tri ân với người có công và đối tượng chính sách, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).  

Quảng Nam là địa phương gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, có số lượng đối tượng chính sách chiếm trên 23% dân số, trong đó có 14.792 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 65.000 liệt sĩ; 30.000 thương, bệnh binh…

UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành kế hoạch thực hiện tốt chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh một cách ý nghĩa, thiết thực.

quang nam nhieu hoat dong tri an trong dip ky niem 70 nam ngay thuong binh liet si
Quang cảnh buổi họp báo

Trong dịp này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng và các địa phương lập hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 3 trường hợp mới, đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng hết những Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống (911 mẹ) với mức phụng dưỡng bình quân 800.000 đồng/mẹ/tháng và đang vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nâng mức phụng dưỡng lên từ 1 triệu - 1,5 triệu/mẹ/tháng và tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà, động viên, an ủi các Mẹ trong dịp 27/7.

Cùng với đó, tỉnh tập trung giải quyết hồ sơ xác nhận người có công tồn đọng, trong đó có 13 hồ sơ liệt sĩ, 7 hồ sơ thương binh và như thương binh…; tập trung chăm lo nhà ở cho người có công với cách mạng. Trong năm 2017, UBND tỉnh đã quyết định tạm ứng từ ngân sách 265 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở người có công với cách mạng, bảo bảo cơ bản hoàn thành chương trình hỗ trợ 22.633 nhà ở cho người có với công cách mạng.

Tỉnh phân bổ 70 tỷ đồng để các địa phương sửa chữa, nâng cấp 28 hạng mục công trình mộ, nghĩa trang liệt sĩ; chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các địa phương tập trung thực hiện việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ. Trong năm đã quy tập 51 hài cốt liệt sĩ vào các nghĩa trang liệt sĩ và tiếp nhận, chuyển về nguyên quán 65 hài cốt liệt sĩ.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, UBND tỉnh quyết định chi trên 50 tỷ đồng để thăm hỏi đối tượng chính sách (mức 500.000 đồng/người) và phân công từng đồng chí lãnh đạo tỉnh đến từng huyện, thị xã, thành phố viếng nghĩa trang liệt sĩ, thăm, tặng quà gia đình chính sách, khởi công các công trình nâng cấp nghĩa trang..., thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sĩ và gia đình có công với nước.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tri ân, “Đền ơn đáp nghĩa”, về nguồn, các chương trình nghệ thuật… Tổ chức Đoàn lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng, thăm, tặng nhà tình nghĩa, tặng quà gia đình chính sách tỉnh Thanh Hóa đã từng tham gia chiến đấu trên chiến trường Quảng Nam. Tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà các trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc người có công và thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, đối tượng chính sách đang nuôi dưỡng, điều dưỡng tại các trung tâm ở Quảng Nam và Đà Nẵng.

Trong dịp này Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật:Vang mãi khúc tráng cavào lúc 19h30 ngày 18/7/2017 tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, tri ân các gia đình liệt sĩ; phối hợp với Công ty Cổ phần Báo Thanh Niên tổ chức chương trình nghệ thuật Khát vọng trẻ - Một thời hoa đỏ vào lúc 19h30 ngày 24/7/2017 tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng; tổ chức ngày hội “Tuổi trẻ đền ơn đáp nghĩa” và hành trình “Theo bước chân những người anh hùng”; “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ” và chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ”; Lễ dâng hương Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng; xuất bản kỷ yếu Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Quảng Nam tập 4.

Tỉnh cũng tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công; biểu dương khen thưởng người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác "Đền ơn đáp nghĩa", trao tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng với mức 5 triệu đồng/sổ, tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách…

Trung Hội

Share on Google+