giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ sáu 30/09/2016 05:10

15:20 | 04/02/2013

Philippines: Việc Trung Quốc tập trận không có vấn đề gì

(Petrotimes) – Philippines hôm qua (3/2) cho biết nước này thấy không có vấn đề gì trong việc một đội tàu chiến Trung Quốc “tuần tra và diễn tập” trên Biển Đông mới đây.

>> Tàu chiến Trung Quốc rầm rập kéo ra Biển Đông

>>Trung Quốc chuẩn bị tập trận ở Thái Bình Dương

Phó phát ngôn viên Tổng thống Philippines Abigail Valte

Phát biểu trên Đài phát thanh nhà nước dzRB, Phó phát ngôn viên Tổng thống Philippines Abigail Valte cho biết: “Tôi cũng được biết về thông tin Trung Quốc tập trận… Tuy nhiên, phía Trung Quốc nói các hoạt động trên diễn ra trên vùng biển quốc tế. Do đó, đây không phải là vấn đề gây căng thẳng”.

Trước đó, Tân hoa xã cho hay 3 tàu chiến thuộc Hạm Đội Bắc Hải Trung Quốc  đã đi vào Biển Đông hôm 1/2 sau khi đi qua Kênh đào Bashi nằm giữa Đài Loan và đảo Luzon của Philipines – một tuyến đường biển quốc tế quan trọng nối giữa Biển Đông và Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch công bố bởi Lực lượng Hải quân Trung Quốc, 3 chiếc tàu chiến trên sẽ tiến hành “một loạt nhiệm vụ tuần tra và tập trận đa năng”.

Các khu vực mà tàu chiến của Trung Quốc tập trận gồm biển Hoàng Hải, Biển Đông, biển Hoa Đông, Eo biển Miyako, Kênh đào Bashi và vùng biển phía đông Vùng lãnh thổ Đài Loan - tất cả, đều gần các vùng đảo, biển đang tranh chấp.

Giữa lúc bối cảnh tranh chấp lãnh thổ trên vùng biển Hoa Đông và Biển Đông đang diễn biến phức tạp, căng thẳng, việc Trung Quốc tập trận công khai rầm rộ như thế này được giới phân tích đánh giá là động thái thể hiện ý đồ “răn đe” các nước láng giềng của Bắc Kinh.

Trong khi đó, bãi cạn Scarborough đang là tâm điểm tranh chấp chủ quyền căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines kể từ tháng 4/2012 khi tàu hai nước đối đầu nhau tại khu vực này.

Linh Phương (Theo GMA News)

Nguồn:
Từ khóa:

Biển Đông

tranh chấp

Trung Quốc

tập trận

căng thẳng Trung Quốc - Philippines