giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ sáu 30/09/2016 05:09

07:20 | 22/02/2013

Philippines định nâng cao sức mạnh cho tàu tuần tra, đối phó với Trung Quốc?

(Petrotimes) - Tờ Manila Bulletin dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Philippines tiết lộ Manila đang cân nhắc lắp đặt thêm hệ thống tên lửa chống hạm nhằm nâng cao sức chiến đấu cho hai tàu tuần tra ven biển lớp Hamilton mà Hải quân Mỹ bàn giao lại cho nước này.

>> Mặc Trung Quốc từ chối ra tòa, Philippines vẫn kiên quyết kiện

>> Trung Quốc chính thức bác bỏ yêu cầu ra tòa phân xử tranh chấp của Philippines

>> Trung Quốc và Philippines... 'vẫn là bạn tốt'

>> Philippines giục Trung Quốc sớm làm thủ tục ra tòa

>> Trung Quốc tiếp tục “né” ra tòa cùng Philipines

>>Thái Lan: Philippines kiện Trung Quốc chứ không phải ASEAN kiện

>> Kiện Trung Quốc là quyền hợp pháp của Philippines

>> Philippines chính thức kiện Trung Quốc tại Tòa án quốc tế

Tàu tuần tra ven biển BRP Gregorio Del Pilar của Hải quân Philippines

Tuy từ chối tiết lộ loại tên lửa đang được xem xét là loại gì nhưng quan chức này cho biết tên lửa chống hạm sẽ tăng cường sức mạnh cho 2 tàu mua lại của Mỹ khi đối đầu với “những kẻ xâm nhập”.

Trước đó, giới chức quốc phòng Philippines nghiêng về nhận xét Harpoon là hệ thống tên lửa lý tưởng cho các tàu lớp Hamilton. Được sản xuất bởi công ty McDonnell Douglas (nay là Boeing), hệ thống Harpoon có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết.

Hai tàu có tên BRP Gregorio Del Pilar và Pilar và BRP Ramon Alcaraz, đều là tàu tuần duyên chống buôn lậu hoạt động trong mọi thời tiết của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ, lần lượt được bàn giao cho Hải quân Philippines vào năm 2011 và 2012, trở thành tàu chiến tân tiến nhất của nước này.

Nếu gắn thêm hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon do Boeing sản xuất, sẽ nâng cao đáng kể về sức chiến đấu, qua đó đối phó hiệu quả với các cuộc quấy rối trên biển của tàu nước ngoài.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Manila tuyên bố theo đuổi đến cùng vụ kiện Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Philippines theo UNCLOS 1982 và tự vẽ nên "đường lưỡi bò" phi pháp nhằm âm mưu độc chiếm Biển Đông, cho thấy Philippines đang thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình, không chỉ bằng sức mạnh của pháp lý mà còn bằng sức mạnh quân sự, một khi cần thiết.

Minh Châu (Theo Manila Bulletin)

Nguồn:
Từ khóa:

Biển Đông

tranh chấp

Philippines kiện Trung Quốc

căng thẳng Trung Quốc - Philippines

tranh chấp bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham

Hải quân Philippines