giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ sáu 30/09/2016 15:25

07:21 | 07/02/2013

Philippines bắt đầu 'quan ngại sâu sắc' về cuộc tập trận của Trung Quốc?

(Petrotimes)- Philippines ngày hôm qua (6/2) đã chính thức bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” với cuộc tập trận đang diễn ra rầm rộ trên vùng Biển Đông của Hải quân Trung Quốc.

>> Philippines: Việc Trung Quốc tập trận không có vấn đề gì

>> Tàu chiến Trung Quốc rầm rập kéo ra Biển Đông

>>Trung Quốc chuẩn bị tập trận ở Thái Bình Dương

Tàu chiến Trung Quốc tập trận trên Biển Đông được cập nhật trên Tân Hoa Xã, Nhân Dân nhật báo

Mạng GMA News dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, tới thời điểm này, Manila vẫn chưa có xác nhận chính thức nào từ chính phủ Trung Quốc. Philippines quan ngại sâu sắc về động thái này của phía Trung Quốc, mà theo đó, sẽ làm gia tăng căng thẳng quân sự ở vùng biển Tây Philippines (Biển Đông – PV).

Truyền thông Trung Quốc một tuần qua đã rầm rộ đưa tin, cập nhật liên tục về cuộc tập trận về cuộc diễn tập tác chiến của một tàu khu trục tên lửa và hai tàu hộ vệ tên lửa với sự tham gia của trực thăng trên biển từ hôm 2/2. ‘

3 tàu chiến thuộc Hạm đội Bắc Hải đã tiến vào Biển Đông sáng 1/2 sau khi đi qua Kênh đào Bashi. Trong thời gian tập trận, hạm đội tàu chiến này thực hiện tổng cộng 20 loại bài tập, bao gồm xung đột hàng hải, tuần tra và chỉ huy tác chiến ngoài khơi.

Mặc dù, truyền thông Trung Quốc cho hay đây là cuộc tập trận mang tính định kỳ, tuy nhiên, kế hoạch diễn tập quân sự này lại diễn ra trong bối cảnh Manila quyết tâm đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh trên Biển Đông lên Toà án Liên Hiệp Quốc về Công ước Luật Biển (UNCLOS) 1982 mà cả 2 nước đều đã phê chuẩn.

"Một lần nữa, Philippines kêu gọi Trung Quốc giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Tây Philippines (Biển Đông – PV) trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Đồng thời, Manila cũng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines tại Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) theo UNCLOS”, trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines.

Bên cạnh đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết, khi nhận được xác nhận chính thức cuối cùng về cuộc tập trận hải quân từ phía chính phủ Trung Quốc, Manila sẽ có hành động thích hợp.

Đây là phản ứng chính thức của Philippines sau khi có thông tin tàu chiến Trung Quốc kéo ra Biển Đông tập trận, tuy nhiên, không phải là phản ứng đầu tiên từ phía chính phủ Philippines trước động thái này của Bắc Kinh. Trước đó, Phó phát ngôn viên Tổng thống Philippines Abigail Valte còn thận trọng cho biết: “Tôi cũng được biết về thông tin Trung Quốc tập trận… Tuy nhiên, phía Trung Quốc nói các hoạt động trên diễn ra trên vùng biển quốc tế. Do đó, đây không phải là vấn đề gây căng thẳng”.

Phải chăng việc truyền thông chính thức Trung Quốc khẳng định động thái triển khai tập trận, huấn luyện "trên các vùng biển quốc tế" gần vùng biển tranh chấp thể hiện "quyết tâm của Bắc Kinh" trong việc bảo vệ cái gọi là "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ". Thậm chí, tờ Tân hoa xã, Nhân dân nhật báo còn cao giọng khẳng định: "Đây (cuộc tập trận - PV) là lời cảnh cáo, răn đe một số quốc gia chỉ trích quân đội Trung Quốc thiếu minh bạch!" đã khiến Manila “nóng gáy”?

Linh Phương (Theo GMA News)

 

Nguồn:
Từ khóa:

Biển Đông

tranh chấp

căng thẳng Trung Quốc - Philippines

tàu chiến

Hải quân Trung Quốc

tập trận