Thứ sáu 22/06/2018 20:31

Petronas giao chuyến hàng LNG đầu tiên cho Thái Lan

09:11 | 23/07/2017

|
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia (Petronas) vừa giao chuyến hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên cho Thái Lan theo một hợp đồng mua bán dài hạn với  PTT Public - công ty con của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT).
petronas giao chuyen hang lng dau tien cho thai lan
Đại diện ban lãnh đạo Petronas và PTT tại lễ giao nhận chuyến hàng LNG đầu tiên theo hợp đồng 15 năm của hai bên.

Petronas cho hay, chuyến hàng đã được giao cho đối tác Thái Lan vào ngày 20/7, tại cảng Map Ta Phut ở Rayong, trên bờ biển phía Đông Vịnh Thái Lan. Đại diện ban lãnh đạo Petronas và PTT đã có mặt tại cảng này để chứng kiến việc giao hàng qua tàu chở LNG Puteri Intan Satu, thuộc sở hữu và được vận hành bởi Công ty MISC Bhd – một đơn vị thành viên của Petronas.

Cũng theo Petronas, lượng LNG mà Petronas cam kết cung cấp cho PTT lên tới 1,2 triệu tấn/năm và hợp đồng này có thời hạn tới 15 năm.

Trước đó, truyền thông Thái Lan đưa tin, vào tháng 12/2016, Ủy ban chính sách năng lượng của Thái Lan đã phê duyệt đề nghị của PTT mua 1 triệu tấn LNG/năm từ Petronas trong năm 2017 và năm 2018. Con số trên sẽ được nâng lên thành 1,2 triệu tấn LNG/năm, kể từ năm 2019 trở đi.

Theo Reuters, điện năng sản xuất từ khí đốt chiếm 70% trong cơ cấu tổng nguồn điện sản xuất của Thái Lan. “Xứ sở chùa Vàng” ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu LNG do các mỏ khí đốt trong nước của nước này đang dần cạn kiệt.

Petronas được coi là một đối tác truyền thống, đã cung cấp khí đốt tự nhiên cho Thái Lan từ dự án Yetagun ở Myanmar, cũng như từ Khu phát triển chung Thái Lan - Malaysia ở Vịnh Thái Lan.

Phó Chủ tịch Petronas phụ trách thương mại và quảng cáo LNG, ông Ahmad Adly Alias cho biết: “Với mối quan hệ mạnh mẽ giữa hai công ty, PTT và Petronas đang tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác trong chuỗi giá trị LNG và khí đốt tự nhiên”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, tờ Bangkok Post đầu tuần này dẫn lời ông Wirat Uanarumit - một lãnh đạo cao cấp của PTT nói rằng, tập đoàn này đang có kế hoạch liên doanh với Petronas trong một dự án phát triển một nhà máy LNG tại Malaysia. Theo ông Wirat, vào tháng trước, hai bên đã thảo luận về việc này, dự kiến PTT sẽ nắm 10% cổ phần trong dự án LNG đó.

Linh Phương

Theo The Star, Bangkok Post

Share on Google+