Thứ năm 26/04/2018 06:53

Petrobras áp dụng các sáng kiến công nghệ và tối ưu hóa dự án phát triển mỏ Libra

20:34 | 09/05/2017

|
Petrobras cho biết mới đây họ đã có một số sáng kiến công nghệ và thu được những hiệu quả quan trọng trong dự án phát triển mỏ Libra tại bể Santos (Brazil).
petrobras ap dung cac sang kien cong nghe va toi uu hoa du an phat trien mo libra

Petrobras đã phối hợp với các đối tác tập trung nghiên cứu các phương án tối ưu hóa chi phí, nâng cao thu hồi dầu và kết quả đã giảm chi phí vốn khoảng 13 đô la Mỹ/bbl. Các hoạt động này là một phần của dự án Libra@35 với mục tiêu đạt mức chi phí khai thác là 35 đô la Mỹ/bbl.

Một trong những sáng kiến đã được Petrobras thực hiện thành công đó là rút ngắn giai đoạn thẩm lượng mỏ 460 ngày nhờ vào việc tối ưu hóa công tác thu thập dữ liệu, tương đương với khoản lợi nhuận 360 triệu đô la Mỹ.

Một sáng kiến khác là thiết kế công nghệ đơn giản hóa quá trình hoàn thiện giếng, giúp kiểm soát hoạt động của các giếng khoan điều khiển từ xa. Nhờ đó, giảm thời gian hoàn thiện giếng từ 7-18 ngày.

Ngoài ra, với việc sử dụng công nghệ bơm ép khí - nước luân phiên (WAG) trong đó kết hợp 2 giếng bơm ép nước - khí trong một chu trình đã giúp Petrobras giảm lượng ống dẫn linh hoạt và tiết kiệm được 300 triệu USD.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI) - Viện Dầu khí Việt Nam

Share on Google+