Thứ hai 18/06/2018 20:51

PDVSA tính nhượng quyền điều hành NMLD Isla cho đối tác Trung Quốc

09:43 | 28/08/2017

|
Công ty Dầu khí Quốc gia Venezuela (PDVSA) mới đây cho biết, họ đang đàm phán về việc tiếp tục thuê nhà máy lọc dầu Isla của Curacao, nhưng sẽ nhượng quyền điều hành nhà máy cho một đối tác Trung Quốc.
pdvsa tinh nhuong quyen dieu hanh nmld isla cho doi tac trung quoc
Nhà máy lọc dầu Isla của Curacao

Curacao là một quốc đảo nằm ở phía Nam biển Caribe, gần bờ biển Venezuela. Isla là nhà máy lọc dầu (NMLD) lớn nhất ở Curacao, đã được khánh thành từ năm 1918.

PDVSA đã vận hành NMLD Isla từ nhiều thập kỷ trước theo một hợp đồng cho thuê. Nhưng do thiếu tiền mặt, PDVSA đã chần chừ không đầu tư được 1,5 tỷ USD để hiện đại hóa nhà máy lọc dầu công suất 335.000 thùng/ngày này, như chính quyền Curacao yêu cầu từ vài năm trước.

Nếu đàm phán thành công và thỏa thuận được ký kết, Công ty Năng lượng Guangdong Zhenrong của Trung Quốc sẽ thay thế PDVSA làm nhà điều hành của NMLD Isla.

Trước đó, hồi tháng 9/2016, Curacao đã một thỏa thuận sơ bộ với Công ty Năng lượng Guangdong Zhenrong. Theo thỏa thuận này, công ty Trung Quốc sẽ tài trợ, hiện đại hóa và vận hành NMLD Isla, kho trung chuyển, cảng tàu, với ngân sách đầu tư khoảng 10 tỷ USD.

Theo PDVSA, hợp đồng thuê NMLD Isla của họ sẽ hết hạn vào năm 2019 và sẽ không được đàm phán lại, nhưng sự xuất hiện của Công ty Năng lượng Guangdong Zhenrong và khả năng liên minh với đối tác Trung Quốc có thể sẽ giúp họ tiếp tục duy trì hợp đồng quan trọng này.

NMLD Isla chỉ cách Venezuela 50km về phía tây bắc. Đây là một cơ sở chiến lược đối với PDVSA để lưu trữ và vận chuyển dầu thô Venezuela xuất khẩu sang các thị trường châu Á.

Trung Quốc trong thập niên vừa qua đã trở thành một trong những nước mua dầu thô và nhiên liệu lớn nhất của Venezuela thông qua các thỏa thuận cho vay lấy dầu. Việc một công ty năng lượng Trung Quốc nắm quyền điều hành NMLD Isla sẽ càng thắt chặt sự chi phối của Bắc Kinh đối với ngành công nghiệp dầu khí của Venezuela.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua đã ký sắc lệnh cấm các ngân hàng, tổ chức tài chính của Mỹ có các giao dịch về nợ mới đối với Venezuela, hoặc PDVSA. Chi nhánh của PDVSA tại Mỹ là công ty Citgo cũng bị cấm không được hồi hương lợi nhuận.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm cô lập Venezuela khỏi các thị trường tài chính quốc tế dự kiến sẽ càng đẩy Caracas tiến nhanh đến bờ vực vỡ nợ.

pdvsa tinh nhuong quyen dieu hanh nmld isla cho doi tac trung quocTàu chở dầu Venezuela “chơ vơ” ngoài bờ biển Mỹ, chờ thư tín dụng
pdvsa tinh nhuong quyen dieu hanh nmld isla cho doi tac trung quocGiá dầu có thể tăng lên 80USD/thùng nếu PDVSA vỡ nợ
pdvsa tinh nhuong quyen dieu hanh nmld isla cho doi tac trung quocNếu Mỹ cấm nhập khẩu dầu thô của Venezuela…

Linh Phương

Theo Reuters

Share on Google+