Thứ sáu 22/06/2018 14:51

PC Thanh Hóa bảo đảm nguồn điện cho phát triển kinh tế - xã hội

08:48 | 13/09/2017

|
Công ty Ðiện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng mới, cải tạo hệ thống lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao.

Để bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định, liên tục ngay cả trong dịp cao điểm nắng nóng, từ cuối năm 2016, PC Thanh Hóa đã lập các phương án bảo đảm cấp điện trong năm 2017 nói chung, mùa nắng nóng 2017 nói riêng. Công ty đã tiến hành khảo sát dự báo sự phát triển phụ tải, đặc biệt là các khu vực trọng điểm phát triển công nghiệp, từ đó xây dựng phương án bảo đảm điện mùa nắng nóng tổng thể trên địa bàn toàn tỉnh cũng như phương án cụ thể cho từng vùng/miền.

Cơ bản nhất là công ty tập trung đầu tư, xây dựng các dự án chống quá tải; tăng cường củng cố lưới điện; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng cứu, xử lý nhanh khi có sự cố xảy ra, bảo đảm cấp điện ổn định nhất. Ðối với Sầm Sơn, khu du lịch biển trọng điểm, công ty đã có phương án cấp điện riêng như đầu tư 5 dự án nâng công suất với quy mô 1,64km đường dây trung thế, 11 trạm biến áp (TBA), lắp đặt 6.000 đồng hồ đo điện điện tử… với tổng mức đầu tư khoảng 16,6 tỉ đồng.

pc thanh hoa bao dam nguon dien cho phat trien kinh te xa hoi
Thi công lắp máy biến áp tại Trạm biến áp Đông Vệ

Từ nay đến cuối năm, PC Thanh Hóa tiếp tục nỗ lực bảo đảm cung cấp điện an toàn và ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh do Tổng Công ty Ðiện lực miền Bắc (EVNNPC) giao; thực hiện tốt chủ đề năm 2017 của Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN): “Ðẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ trong Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam”; nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng năng suất lao động; tối ưu hóa chi phí, đổi mới công nghệ, tăng cường năng lực và khả năng tự cân đối tài chính trong công ty. Phấn đấu điện thương phẩm đạt hơn 2,02 tỉ kWh, tỷ lệ tổn thất điện năng nhỏ hơn hoặc bằng 5,43%; chỉ số tiếp cận điện năng dưới 7 ngày; hoàn thành toàn bộ 63 dự án đầu tư.

Giám đốc PC Thanh Hóa Trịnh Xuân Như cho biết: PC Thanh Hóa luôn phải bảo đảm đủ điện cho các khu kinh tế, khu công nghiệp và các địa điểm du lịch trong mùa nắng nóng. Ðể tăng cường độ tin cậy cung cấp điện, chống quá tải và đáp ứng mức tăng trưởng phụ tải của các khu vực trên địa bàn, PC Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chủ động liên hệ với cơ quan chức năng địa phương để xác định các khu vực có nhu cầu điện cấp bách; từ đó lập phương án cung cấp điện cụ thể, triển khai đến các công ty điện lực và báo cáo đến UBND các cấp tại địa phương.

Năm 2017, PC Thanh Hóa đã và đang triển khai đầu tư xây dựng 54 dự án, trong đó xây dựng mới 13km đường dây 110kV; 77,6km đường dây hạ thế; 3 TBA trung gian dã chiến; 126 TBA phân phối và thực hiện cải tạo 21 TBA; đóng điện 50/54 dự án điện. Tiếp tục chương trình chỉnh trang lưới điện theo yêu cầu của EVNNPC, công ty chỉ đạo các đơn vị tích cực thực hiện với kết quả hoàn thành chỉnh trang 272/968km đường dây hạ thế trên địa bàn các thị trấn, huyện và thành phố trong toàn tỉnh, 164/473 TBA phụ tải, 30/68 vị trí cột trung thế.

Công tác quản lý điện nông thôn cũng được PC Thanh Hóa hết sức quan tâm. Ðến hết năm 2016, công ty đã tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn (LÐHANT) của 398 xã và một phần lưới điện của 29 xã (trong đó 57 xã thuộc Dự án REII). Hiện còn 162 xã và một phần lưới điện của 30 xã đang do các đơn vị bán lẻ điện quản lý. Ðơn vị bán lẻ điện tự chịu trách nhiệm quản lý LÐHANT và bán điện lâu dài cho khách hàng sử dụng điện theo đúng quy định của Nhà nước, bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

LÐHANT của các xã khi bàn giao cho ngành điện hầu hết quá cũ nát, không được đầu tư cải tạo, xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm chất lượng, không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, tình trạng vi phạm an toàn hành lang lưới điện diễn ra khá phổ biến. Thêm vào đó, địa bàn của xã rộng, nhiều nơi dân cư thưa thớt, bán kính cấp điện xa, chất lượng điện áp không bảo đảm; tổn thất điện năng rất cao, trung bình hơn 20%, có nhiều nơi lên đến 40%. Trong khi đó, việc đầu tư cải tạo còn hạn chế, mới dừng ở mức độ thay thế, bao gồm đồng hồ đo điện và sửa chữa tối thiểu đường dây hạ áp để bảo đảm vận hành an toàn lưới điện. PC Thanh Hóa mong muốn nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của EVNNPC và tỉnh Thanh Hóa trong công tác này để tạo điều kiện phục vụ cấp điện tốt hơn cho nhu cầu phát triển sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Thanh Bảo

Share on Google+