Thứ ba 19/06/2018 11:45

OPEC sẽ ngưng cắt giảm sản lượng nếu Mỹ tăng sản xuất dầu đá phiến

07:55 | 11/03/2017

|
Các nước OPEC sẽ không cắt giảm sản lượng như đã cam kết trong Thỏa thuận tháng 11/2016 là 1.200.000 thùng/ngày nếu Mỹ tăng cường sản xuất dầu đá phiến, truyền thông nước ngoài dẫn tuyên bố ngày 10/3 của Bộ Năng lượng Arập Xê-út.
opec se ngung cat giam san luong neu my tang san xuat dau da phien
Một khu vực khai thác dầu đá phiến ở Mỹ

Được biết, trong tuần này tại Riyadh đã diễn ra cuộc họp kín giữa đại diện Bộ Năng lượng Saudi Arabia và đại diện của các công ty Mỹ: Anadarko, ConocoPhillips, Occidental Petroleum Corp, Pioneer Natural Resources, Newfield Exploration và EOG Resources.

Tại buổi làm việc, Arập Xê-út tuyên bố rằng OPEC sẽ không tiếp tục thực hiện cam kết giảm sản lượng dầu nếu các công ty Mỹ tăng cường khai thác dầu đá phiến.

Ngoài ra, phía Arập Xê-út cũng nói rõ, nếu thị trường sụp đổ một lần nữa, OPEC sẽ không chịu trách nhiệm.

Nhưng, giới truyền thông nhắc lại rằng hồi tháng 1/2017 các đại diện của OPEC vẫn còn tự tin tuyên bố rằng họ chẳng lo ngại gì về việc Mỹ tăng sản lượng dầu đá phiến và cho rằng điều đó nếu có xảy ra đi nữa thì cũng chẳng tác động gì đáng kể đến thị trường dầu mỏ đang hồi phục.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của cuộc họp đã không được thông báo.

Giới quan sát nhận định rằng các nhà sản xuất dầu của Mỹ chẳng dễ gì để có thể thỏa hiệp với Arập Xê-út, vì hiện nay các công ty dầu khí Mỹ đang rất nhiệt tình ủng hộ Tổng thống D. Trump, một người rất chú tâm tăng cường bảo đảm an ninh năng lượng cho nước mình.

Ngoài việc nối lại các dự án xây dựng đường ống dẫn dầu, chính quyền Mỹ còn có kế hoạch tái mở cửa Vịnh Mexico cho việc khai thác dầu.

Và ngay gần đây thôi, ở sườn Bắc của Alaska người Mỹ vừa mới phát hiện một mỏ dầu khí khổng lồ và chắc chắn sẽ sớm bắt đầu các hoạt động khai thác ở nơi đây.

Và không chỉ một mình Arập Xê-út phải chịu đựng nỗi đau này.

Những dữ liệu về sự kích hoạt tăng trưởng sản lượng dầu ở Mỹ là một thực tế khắc nghiệt bắt đầu làm suy yếu tình hình vốn đang rất bấp bênh của thị trường dầu mỏ thế giới.

Theo thông tin từ Bộ Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần qua đã tăng thêm 8,2 triệu thùng. Lượng khai thác dầu ở Mỹ cũng tăng lên đến mức kỷ lục: 9.090.000 thùng/ngày.

Các dự báo về tình hình sản xuất dầu của Mỹ trong năm 2017 cũng được liên tục điều chỉnh theo hướng đi lên. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, vào năm 2017 sản xuất dầu của nước này dự kiến sẽ đạt đến mức bình quân 9.210.000 thùng/ngày.

Hiện vẫn chưa rõ các nước trong và ngoài OPEC sẽ có những hành động gì để đáp trả.

Theo giới quan sát, rất có thể sẽ xảy ra một trong hai tình huống sau đây: hoặc là sẽ phải đàm phán với người Mỹ, hoặc chờ cho đến khi giá dầu giảm trở lại khiến cho việc sản xuất dầu đá phiến sẽ trở nên không kinh tế. Trong cả hai trường hợp, thế bất lợi đều nghiêng về phía OPEC. Thật là tiến thoái lưỡng nan.

Bá Thủy

Share on Google+