Thứ sáu 27/04/2018 09:45

ONGC Videsh mua lại cổ phần tại khu vực nhượng quyền thăm dò dầu khí ngoài khơi của ADNOC

00:32 | 14/02/2018

|
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) đã ký một thỏa thuận chuyển nhượng 10% cổ phần tại khu vực nhượng quyền thăm dò khai thác dầu khí ngoài khơi Lower Zakum cho liên doanh đối tác do ONGC Videsh đứng đầu với giá 2,2 tỷ dirham (600 triệu USD). Thỏa thuận có thời hạn 40 năm và có hiệu lực từ ngày 9/3, ADNOC cho biết.  

ONGC Videsh là cánh tay phải về đầu tư nước ngoài của ONGC. Các đối tác khác trong liên doanh bao gồm Tập đoàn Dầu Ấn Độ (IOC) và Bharat Petro Resources Ltd, cánh tay phải khâu đầu của công ty lọc dầu Bharat Petroleum Corp.

ongc videsh mua lai co phan tai khu vuc nhuong quyen tham do dau khi ngoai khoi cua adnoc

Thương vụ này sẽ giúp Ấn Độ đáp ứng nhu cầu gia tăng về năng lượng và các sản phẩm lọc dầu và tạo cơ hội để ADNOC có thể gia tăng thị phần tại một thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh như Ấn Độ.

Vào tháng 8/2017, ADNOC cho biết sẽ phân chia khu vực nhượng quyền ADMA-OPCO thành ba khu vực - Lower Zakum, Umm Shaif và Nasr, Sateh Al Razboot và Umm Lulu - với các điều khoản nhượng quyền mới nhằm gia tăng giá trị và mở rộng cơ hội hợp tác.

Khu vực nhượng quyền ADMA-OPCO hiện do ADNOC nắm giữ 60% cổ phần, có sản lượng khoảng 700.000 thùng mỗi ngày (bpd) và dự kiến ​​sẽ đạt sản lượng 1 triệu bpd vào năm 2021. Các cổ đông khác tại đây bao gồm BP, Total và Japan Oil Development Co với tỷ lệ cổ phần tương ứng là 14,67%, 13,33% và 12%.

Năm ngoái, ADNOC cũng đã ký thỏa thuận tồn trữ khoảng 6 triệu thùng dầu, chiếm khoảng một nửa công suất tại kho chứa dầu thô Mangalore của Ấn Độ.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI) - Viện Dầu khí Việt Nam

Share on Google+