Thứ bảy 21/04/2018 14:42

“Ông lớn” Google và tham vọng trung tâm dữ liệu nổi trên biển

07:20 | 15/04/2017

|
Khác với các trung tâm dữ liệu thường được đặt tại các tòa nhà cao tầng trong đất liền, ngay từ năm 2009, “gã khổng lồ” công nghệ Google đã có ý tưởng táo bạo khi muốn tạo ra một trung tâm dữ liệu nổi trên biển. Liệu dự án “khó tin” này có thể khả thi?

Tham vọng hướng biển

Cụ thể, sáng chế của Google kỳ vọng đưa vào một hệ thống “cối xay gió” bay, với hàng loạt các rotor và cánh quạt. Hệ thống này sản sinh ra điện đủ để duy trì và làm mát cho hệ thống máy chủ khổng lồ. Google đề xuất đặt những “turbine bay” trên tàu biển với một dây dẫn điện, nhằm tạo ra điện năng đẩy con tàu bay trên mặt nước.

Thực tế, sáng kiến này đã được nhắc tới lần đầu tiên trên website Patent Yogi với tên gọi là “Diều bay cánh cứng với các máy phát điện để di chuyển tàu”. Nhưng phải đến tháng 5-2016, Google mới chính thức nộp đơn xin công nhận sáng kiến lên cơ quan có thẩm quyền.

Sáng chế thú vị trên gắn liền với tên tuổi của 3 nhà phát minh - đều là các kỹ sư về diều bay tại Hãng Makani Power, một công ty được Google mua lại vào năm 2013.

Người đại diện Hãng Makani Power nhận định: Những chiếc “diều năng lượng” của họ giúp giảm chi phí vật liệu hơn 90%, trong khi tạo ra nguồn năng lượng nhiều hơn 50% và tổng chi phí chỉ bằng 1/2 so với các turbine gió truyền thống.

ong lon google va tham vong trung tam du lieu noi tren bien
Hệ thống “cối xay gió” bay có thể duy trì và làm mát hệ thống máy chủ khổng lồ của Google

Giới quan sát cho rằng, hãng công nghệ hàng đầu thế giới đang kỳ vọng vào việc kết hợp công nghệ của Makani Power nhằm xây dựng trung tâm dữ liệu nổi trên biển đã được đăng ký bằng sáng chế từ năm 2009. Đó sẽ là một tổ hợp viễn thông và lưu trữ hoạt động trên biển, thân thiện với môi trường, và có vẻ bề ngoài giống với một con tàu chở hàng khổng lồ.

“Hệ thống bao gồm: Một trung tâm dữ liệu máy tính với phần lớn các đơn vị máy tính đặt trên một kết cấu nổi; Một máy phát điện trên biển sẽ cung cấp điện năng cho phần lớn các đơn vị máy tính, trong khi nước biển sẽ làm mát cho các đơn vị máy tính”, Google mô tả trong bằng sáng chế của mình.

Những chiếc “cối xay gió bay” khi trở thành hiện thực sẽ giúp tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ cho Google, trong bối cảnh hãng này hiện đang phải chi hàng tỉ USD mỗi quý để cung cấp năng lượng cho các máy chủ. Nhóm nghiên cứu tin rằng, “diều năng lượng” hay “cối xay gió bay” sẽ tạo ra nguồn năng lượng miễn phí và thậm chí có thể lưu trữ năng lượng để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp hoặc khi thời tiết xấu.

Hướng đi mới trong sản xuất năng lượng

Có ý kiến cho rằng, với tham vọng xây dựng trung tâm dữ liệu nổi trên biển, Google dường như đã tìm thấy cách thức tối ưu nhằm khai thác tối đa khả năng công nghệ của Makani Power, nhằm phục vụ các mảng kinh doanh cốt lõi của mình.

Turbine gió truyền thống thường bao gồm các cánh quạt lớn trên đỉnh một ngọn tháp. Thay bằng cách thức truyền thống tốn kém này, hãng công nghệ dự kiến sử dụng một động cơ bay trên không đi kèm một máy phát điện có dây truyền dẫn điện. Giải pháp này được gọi là “turbine gió bay” (AWT-Airborn Wind Turbine).

Mỗi một “turbine gió bay” bao gồm một cánh cứng cố định có gắn các turbine, bay ở độ cao 250-600m trên mực nước biển. Hệ thống này sau đó sẽ được kết nối với một trạm phát điện đặt trên tàu, thông qua một dây dẫn điện nhằm thu thập năng lượng do thiết bị bay tạo ra. Khi đó, lượng điện năng mới có thể được sử dụng để di chuyển tàu hoặc cho các mục đích khác”.

Nội dung bằng sáng chế do Google công bố cũng hé lộ cụ thể hơn về cách phương tiện bay này hoạt động: “Khi được phóng lên, thiết bị bay trên không có cơ chế lên thẳng, với thân máy bay vuông góc với mặt đất, còn các rotor sẽ hoạt động để tạo lực đẩy. Đối với một vài trường hợp, năng lượng để quay những cánh quạt turbine khi ở chế độ bay ngang được cung cấp từ trạm phát qua dây dẫn và trong một số phương án khác, năng lượng làm quay cánh turbine được cung cấp từ nguồn điện lưu trữ ở các phương tiện trên không”.

Đáng chú ý, trong bối cảnh nguồn năng lượng tự nhiên đang dần cạn kiệt và biến đổi khí hậu trở thành vấn đề bức thiết chung của cả nhân loại, Google nhấn mạnh, hệ thống trên sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí dành cho nhiên liệu, cũng như giảm mạnh lượng khí CO2 phát thải.

Vào thời điểm Google mua lại Công ty Makani Power năm 2013, Giám đốc bán hàng của Google tại thị trường nước Anh, ông Peter Fitzgerald từng chia sẻ: Các turbine cũng có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí dành cho xây dựng: “Nó sẽ mang đến một khác biệt lớn trong ngành năng lượng. Nó có thể dẫn điện, có cánh và có thể thu được năng lượng khi được đặt ở độ cao thích hợp. Thông thường, chúng ta sẽ phải tiêu tốn một khoản tiền lớn cho thép và bê tông để xây dựng các turbine cỡ lớn, nhưng chỉ có thể đáp ứng được 15% nhu cầu về năng lượng của thế giới trong điều kiện gió đủ mạnh. Tuy nhiên, với sáng kiến mới, chúng ta sẽ cải thiện được đáng kể vấn đề này”.

Ông Fitzgerald tự hào tuyên bố: Các “turbine gió bay” sẽ là tiền đề cho một giải pháp mới về sản xuất năng lượng trên thế giới.

Thực hư trung tâm dữ liệu trên vịnh San Francisco?

Trước đó, năm 2013, từng xuất hiện nhiều đồn đoán về việc Hãng Google đang bí mật xây dựng một trung tâm dữ liệu nổi trên khu vực Treasure Island, thuộc vịnh San Francisco, Mỹ.

Những đồn đoán này không phải không có cơ sở khi ở giữa vịnh San Francisco xuất hiện một công trình có chiều cao bằng tòa nhà 4 tầng và được kết cấu bởi những container hàng hóa. “Công trình bí mật” được cho là bao gồm 12 khối màu trắng, có thể là những anten hỗ trợ, có rất ít cửa sổ và cầu thang để đi vào bên trong. Ngoài ra, nó cũng được che chắn, bảo vệ kỹ càng và giám sát cẩn thận.

Chưa kể, một số sà lan được cho là chở vật liệu phục vụ dự án này càng khiến những đồn đoán trở nên đáng tin hơn nữa. Một chiếc sà lan mang số hiệu BAL 0010 có chiều dài 76m, rộng 22m và sâu 5m có thể nhìn thấy khi di chuyển bằng thuyền trên vịnh.

Hiện vẫn chưa có thông tin xác thực về những gì bên trong công trình nổi này, song giới quan sát vẫn kỳ vọng về một trung tâm dữ liệu nổi trên biển của Google.

Các chuyên gia công nghệ còn cho rằng, một trung tâm dữ liệu nổi trên mặt nước chắc chắn sẽ an toàn hơn các trung tâm đặt trên mặt đất trong trường hợp xảy ra thảm họa thiên nhiên như động đất, núi lửa, thậm chí cả trong chiến tranh. Bên cạnh đó, việc đặt các trung tâm dữ liệu vào trong những chiếc container có thể di chuyển cũng đã được hãng này tiến hành thử nghiệm.

Không chỉ Google, tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft cũng đã hoàn tất dự án thiết lập một trung tâm dữ liệu trong lòng đại dương mang tên Project Natick, gần bang California, Mỹ nhằm cắt giảm chi phí, mang lại hiệu quả năng lượng và bảo vệ môi trường.

Project Natick vận hành nhờ năng lượng của thủy triều thông qua các turbine. Nhiệt độ thấp và ổn định dưới đáy đại dương là những điều kiện không thể tốt hơn để dự án thành công trên phương diện cắt giảm chi phí làm lạnh.

Tuy nhiên, trang International Business Times dẫn nguồn tin cho biết, Project Natick không phải là trung tâm dữ liệu mạnh khi sức mạnh của nó chỉ tương đương với 300 chiếc PC. Không những thế, dù cắt giảm được lượng khí thải carbon, nhưng hệ thống này có thể gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển. Nhiệt độ nước biển tại khu vực đặt trung tâm dữ liệu tăng lên vì máy móc cũng sẽ tác động tiêu cực đến môi trường sống của các loài sinh vật.

T.Quân

Share on Google+